CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ lên tiếng cảnh báo 3 biến số khôn lường của nền kinh tế: FED, lạm phát và xung đột

Anh Dũng | 10:40 13/04/2024

Ngày 13/4, CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase cảnh báo rằng có rất nhiều thách thức đe doạ đến nền kinh tế, chủ yếu là lạm phát và xung đột.

CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ lên tiếng cảnh báo 3 biến số khôn lường của nền kinh tế: FED, lạm phát và xung đột

Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cho biết khi công bố báo cáo tài chính quý 1: “Rất nhiều yếu tố kinh tế vẫn thuận lợi. Tuy nhiên, nhìn về tương lai, chúng tôi giữ nguyên cảnh báo về hàng loạt các bất ổn lớn”.

Bối cảnh toàn cầu “đáng lo ngại”, bao gồm các cuộc chiến và bạo lực, là một yếu tố gây ra bất ổn đối với cả hoạt động kinh doanh của JPMorgan và nền kinh tế nói chung.

Thêm vào đó, ông lưu ý rằng áp lực lạm phát dai dẳng có thể tiếp diễn.

CEO Dimon cũng cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang nỗ lực rút bớt tài sản họ nắm giữ trong bảng cân đối kế toán 7.500 tỷ USD của mình. Đây là quy trình mà FED sử dụng để giảm lượng trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp mà họ nắm giữ.

Ngân hàng trung ương hiện đang để cho 95 tỷ USD trái phiếu tự động đáo hạn mỗi tháng mà không dùng tiền đó để tái đầu tư, dẫn đến lượng nắm giữ giảm 1.500 tỷ USD kể từ tháng 6/2022. Chương trình này là một phần nỗ lực của FED để thắt chặt các điều kiện tài chính, với kỳ vọng giảm bớt áp lực lạm phát.

Mặc dù FED dự kiến sẽ giảm tốc độ thắt chặt định lượng trong vài tháng tới, nhưng bảng cân đối kế toán sẽ tiếp tục thu hẹp.

Tổng hợp lại, CEO Jamie Dimon cho biết ba vấn đề này đặt ra những biến số lớn phía trước.

Ông nói: “Chúng tôi không biết những yếu tố này sẽ xảy ra thế nào, nhưng chúng tôi phải chuẩn bị cho công ty nhiều môi trường tiềm năng để đảm bảo có thể luôn phục vụ khách hàng”.

Bình luận của CEO JPMorgan Chase được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về lạm phát. Mặc dù giá cả đã giảm so với mức đỉnh tháng 6/2022, dữ liệu từ đầu năm 2024 đến nay cho thấy lạm phát luôn cao hơn dự đoán và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED.

Kết quả là thị trường đã phải thay đổi đáng kể dự đoán của họ về việc cắt giảm lãi suất. Trong khi đầu năm, các thị trường dự đoán 7 đợt cắt giảm, tương đương 1,75 điểm phần trăm, hiện nay, họ dự đoán sẽ chỉ có 1 hoặc 2 đợt cắt giảm với tổng cộng tối đa nửa điểm phần trăm.

Lãi suất cao hơn thường được coi là điều tích cực đối với các ngân hàng, miễn là chúng không dẫn đến suy thoái kinh tế. JPMorgan đã báo cáo doanh thu tăng 8% trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo doanh thu ròng trong năm nay có thể thấp hơn so với dự đoán của Phố Wall. Cổ phiếu đã giảm gần 2% trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Theo CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ lên tiếng cảnh báo 3 biến số khôn lường của nền kinh tế: FED, lạm phát và xung đột
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO