Các startup ‘xanh’ vẫn đắt khách trong 'mùa đông gọi vốn'

Quỳnh Như | 09:49 30/09/2023

Ngoài đạt thứ hạng cao trong các cuộc thi, Benkon – startup về tiết kiệm năng lượng mảng điều hòa, vừa được Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI đầu tư 500.000 USD. Cũng như thế, Buyo – startup về nhựa sinh học và Alternō – startup về pin cát của founder Triip cũng được quỹ Antler (Shark Erik Jonsson là đối tác chiến lược) quan tâm đầu tư ngay trong giai đoạn đầu tiên.

Các startup ‘xanh’ vẫn đắt khách trong 'mùa đông gọi vốn'
3 Nhà sáng lập của startup về pin cát Alternō

Benkon đạt nhiều giải thưởng cao ở các cuộc thi khởi nghiệp

Trước ‘mệnh lệnh’ phải ngừng tàn phá môi trường tự nhiên của trái đất từ đại dịch như Covid-19 hay các thảm họa như lũ lụt/sóng thần/cháy rừng; các doanh nghiệp hay startup có sản phẩm không gây hại hoặc giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên đang được xem trọng hơn bao giờ hết. Tại Việt Nam cũng chúng ta cũng không ngoại lệ.

Nếu bây giờ, 2 startup có tiềm năng lớn hay ban lãnh đạo tốt tương tự nhau, chắc chắn startup có sản phẩm/dịch vụ/giải pháp ‘xanh’ hơn sẽ chiến thắng trong cuộc đua gọi vốn.

Minh chứng tiêu biểu nhất là startup Benkon. Benkon được thành lập vào 2020 bởi Trương Minh Đạt và Bùi Tiến Dũng. Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, Benkon đã phát triển một giải pháp được cấp bằng sáng chế, nó có thể thu thập dữ liệu cũng như áp dụng trí tuệ nhân tạo để tiết kiệm năng lượng và chi phí cho mảng máy điều hòa.

Trong 2 năm 2022 và 2023, cặp đội Nhà sáng lập nói trên đã mang ‘đứa con’ của mình đi chinh chiến khắp nơi. Thành quả là họ dành giải nhất Startup Wheel 2022, Top 25 startup được Google lựa chọn, Giải 3 Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2023, Top 6 Global Tech Innovator 2023…

benkon.jpg
Đội ngũ Benkon đang nhận đầu tư từ Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI.

Vào tháng 3/2023, Benkon đã huy động thành công 500.000 USD, vòng gọi vốn này được dẫn dắt bởi Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI (ITI Fund).

Chia sẻ trong buổi nhận vốn, founder Trương Minh Đạt cho biết: “Từ khi ra đời, giải pháp đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm đến 50% điện tiêu thụ mà không cần phải hy sinh sự thoải mái và đó cũng là khoản tiết kiệm rất đáng kể trên hóa đơn năng lượng của khách hàng”.

Buyo và Alternō được quỹ Antler Việt Nam ưu ái

Cũng như thế, kể từ khi thành lập năm 2022 đến nay, startup Buyo cũng nhận được nhiều ưu ái của các bên liên trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Được thành lập vào năm 2022, startup Buyo hướng đến mục tiêu giải quyết vấn đề rác thải nhựa toàn cầu, loại rác thải mất đến hơn 500 năm để phân hủy và gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng các kỹ thuật tiên tiến, công ty biến chất thải sinh học thành nhựa có khả năng phân hủy sinh học trong vòng một năm. Nhựa sinh học của Buyo làm từ chất thải công nghiệp và nông nghiệp như bã hèm, bã mía v.v

Sản phẩm phân hủy dễ dàng trong môi trường tự nhiên, không gây rủi ro cho sức khỏe của con người và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế tuần hoàn. Buyo phục vụ khách hàng tại các thị trường như châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á. Với từng khách hàng, họ phát triển sản phẩm theo nhu cầu sử dụng khác nhau như bao bì linh hoạt, bao bì cứng và các ứng dụng vào y tế.

Vào tháng 12/2022, Buyo đã chiến thắng giải thưởng lên đến 340 triệu đồng (tương đương 15.000 USD) và một tấm vé vàng tham gia chương trình toàn cầu của AB InBev - là 100+ Accelerator. Vào tháng 5/2023, Buyo cũng huy động được khoản tiền tài trợ pre-seed do văn phòng gia đình Aldebaran Capital có trụ sở tại Singapore dẫn đầu. Giá trị cụ thể của thương vụ không được tiết lộ.

Tương tự Buyo, Alternō cũng là một công ty khởi nghiệp tiềm năng trong năm 2023 với nỗ lực cải tiến trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng.

triip.me.jpg
Hải Hồ từng đại diện Triip lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn năm 2020.

Nguyễn Quốc Nam, Hải Hồ và Kent Nguyễn gặp nhau lần đầu tại khóa ươm tạo start-up của Antler năm 2022. Hải Hồ là một khuôn mặt quen thuộc của làng khởi nghiệp Việt Nam, khi anh chính là Nhà đồng sáng lập của Triip – startup về công nghệ du lịch nổi tiếng ở nước ta.

Để giúp cả 3 cụ thể hóa ý tưởng về pin cát, trong giai đoạn đầu họ đã được Antler đầu tư 110.000 USD. Tháng 2/2023, Alternō tham gia chương trình ươm tạo công nghệ phần cứng của Qualcomm. Tại đây, tân bình này đã được Qualcomm đã hỗ trợ 10.000 USD tiền mặt và 5.000 USD để tiến hành đăng ký bằng sáng chế cho pin cát ở Việt Nam.

Theo đó, đội ngũ công ty đang phát triển giải pháp pin cát phục vụ cho nông nghiệp, đây là một trong những giải pháp pin cát tiên phong ở châu Á.

Pin cát Alternō ra đời với mục tiêu góp phần giảm thiểu tác động môi trường do khai thác lithium gây ra. Tithium thường được sử dụng để sản xuất pin truyền thống và nó gây ô nhiễm không khí và tài nguyên đất. Ở những khu vực như Chile, việc khai thác lithium cũng làm cạn kiệt nguồn nước và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Mặt khác, nguyên liệu đầu vào của pin cát vừa dồi dào vừa thân thiện với môi trường.

Hệ thống pin cát của Alternō sử dụng một thùng chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt được nhúng trong cát. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được xả qua đường ống dẫn để phục vụ nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát - nhu cầu chiếm đến 52% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu. Pin cát đã được ứng dụng tại Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản.

Hiện tại, Buyo và Alternō đang tham gia vào Day Zero của, quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu Antler. Trong chương trình ươm tạo 10 tuần Day Zero, các nhà khởi nghiệp có cơ hội học hỏi kiến thức về kinh doanh, được cấp vốn, tham gia đào tạo và kết nối với mạng lưới các chuyên gia của Antler.

buyo.jpg

Đội ngũ Buyo tại trụ sở Antler Việt Nam – một trong những nhà đầu tư sớm dự án nhựa sinh học của công ty.

Đỗ Hồng Hạnh - Nhà sáng lập Buyo cho biết: “Chương trình ươm tạo đã thúc đẩy quá trình phát triển kinh doanh của công ty. Chỉ trong vòng ba tháng, chúng tôi có được những kỹ năng chào mời đầu tư (pitching), lập kế hoạch kinh doanh và phân tích độ phù hợp của sản phẩm với thị trường. Từ đó chúng tôi có sự chuyển mình và phát triển nhanh chóng.

Những mục tiêu này, nếu chúng tôi tự thực hiện độc lập, có lẽ mất đến 6 tháng hoặc hơn và việc tham gia vào Antler giúp chúng tôi đẩy nhanh quá trình chỉ trong 3 tháng. Nhờ vậy, chúng tôi tập trung hơn và đi nhanh hơn dưới sự hỗ trợ của mạng lưới các chuyên gia tại Antler trên toàn cầu”.

Tiếp lời Hải Hồ - Co-founder Alternō cho hay: “Chúng tôi chọn đồng hành cùng Anlter vì biết rằng họ có mạng lưới rộng khắp châu Âu và có chuyên môn về công nghệ khí hậu (climate tech). Chương trình đã giúp chúng tôi định hình hướng đi của sản phẩm, mở ra con đường ứng dụng pin cát vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chúng tôi đã có trải nghiệm ấn tượng vào ngày demo dự án. Bởi sự kiện thu hút khoảng 70% tổng số các nhà đầu tư mạo hiểm mà chúng tôi dự định tiếp cận. Điều này đẩy nhanh tốc độ tiếp cận đầu tư của chúng tôi hơn so với việc tự thực hiện”.

Từ những bước đệm đầu tiên trong chương trình của Antler, Buyo và Alternō đang tiếp tục thu hút được đầu tư và đạt các dấu mốc đáng kể khác. Vào tháng 10/2023, Antler sẽ khởi động chương trình ươm tạo lần thứ 5 và luôn hoan nghênh các doanh nghiệp tạo ra tác động tích cực lên xã hội như 3 startup trên tham gia.

Kể từ năm 2018 đến nay, Antler đã đầu tư vào hơn 800 công ty khởi nghiệp thuộc nhiều ngành và công nghệ khác nhau. Tại Việt Nam, nơi Antler gia nhập vào giữa năm 2021, họ đã đầu tư vào 34 công ty khởi nghiệp. Shark của chương trình Shark Tank Việt Nam - Erik Jonsson chính là đối tác chiến lược của Antler tại Việt Nam. Năm nay, Antler dự kiến đầu tư khoảng 25 startup tại Việt Nam.

Hiện tại, Antler có mặt tại hơn 25 thành phố trên thế giới, gồm Austin, New York, London, Berlin, Stockholm, Bangalore, Jakarta, Singapore, Seoul, Tokyo và Sydney....


(0) Bình luận
Các startup ‘xanh’ vẫn đắt khách trong 'mùa đông gọi vốn'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO