Bước nhảy vọt về đổi mới sáng tạo của Việt Nam trên hành trình trở thành “con hổ" mới của châu Á

Nhật Minh | 11:32 13/11/2023

300 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia, 200 gian hàng triển lãm cùng 40.000 khách tham quan trong và ngoài nước đã đổ về NIC Hoà Lạc trong vòng 5 ngày để chiêm ngưỡng bức tranh công nghệ tương lai.

Bước nhảy vọt về đổi mới sáng tạo của Việt Nam trên hành trình trở thành “con hổ" mới của châu Á

Cuối tháng 10/2023, một sự kiện đánh dấu những thay đổi đáng kể  trong  công cuộc đổi mới sáng tạo nước ta đã diễn ra: Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) kết hợp Lễ Khánh thành cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc), thủ đô Hà Nội.

Kéo dài xuyên suốt 5 ngày từ 28/10 đến 1/11, VIIE 2023 đã cho thấy sự phát triển vượt bậc và thần kỳ của công nghệ hiện đại cùng tiềm năng dồi dào của Việt Nam trên lĩnh vực này. 

Khánh thành NIC Hòa Lạc - Trung tâm Đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam

Đặt trong bối cảnh hội nhập quốc tế cùng không khí đổi mới sáng tạo tại Việt Nam luôn “sục sôi" vài năm gần đây, việc có một “bản doanh" về  đổi mới sáng tạo được mong chờ hơn bao giờ hết. 

khanh-thanh-nic-viet-hung_soha-44.jpg

Sáng 28/10, NIC Hòa Lạc đã được khánh thành, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương và địa phương cùng hàng trăm đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước.

“Xin chào! Tôi là đại sứ ảo của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), rất vui được gặp các bạn ở đây! NIC của chúng tôi mang theo mình sứ mệnh đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy chuyển đổi căn bản tương lai nền kinh tế Việt Nam”.

“Với chìa khóa đổi mới sáng tạo, cánh cửa tương lai đã rộng mở. Đổi mới sáng tạo là chìa khóa mở cửa tương lai của chúng ta”. Sự xuất hiện của đại sứ ảo NIC đã khiến cả Hội trường Đổi mới sáng tạo (Innovation Hall) chật kín người đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, chìm  trong một không gian trình diễn siêu thực và cực kỳ sống động, nhờ việc các tiết tấu thanh âm liên tục “chạy” từ trái qua phải và ngược lại, cùng với đó là trải nghiệm âm thanh phong phú từ  Dolby Atmos – công nghệ âm thanh vòm 360 độ đỉnh cao, nổi danh thế giới hiện nay.

khanh-thanh-nic-viet-hung_soha-36(1).jpg

Chứng kiến một không gian đổi mới sáng tạo quốc gia thành hình sau gần 3 năm xây dựng, Thủ tướng bày tỏ sự xúc động trước sự kiện đánh dấu bước trưởng thành mới của NIC - từng bước đáp ứng được những yêu cầu và kỳ vọng của Chính phủ trong việc thúc đẩy khoa học, công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của quốc gia.

“Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 cùng với Lễ khánh thành Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia ngày hôm nay cũng chính là hiện thực hóa công cuộc đổi mới sáng tạo bước vào giai đoạn mới”, người đứng đầu Chính phủ phát biểu. Đồng thời Thủ tướng khẳng định rằng, sự kiện đã tạo nên một biểu tượng mới cho Việt Nam, là điểm đến của đổi mới sáng tạo.

NIC Hoà Lạc sẽ là nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Cơ sở hạ tầng hiện đại và không gian rộng lớn sẽ giúp NIC phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực; phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; vận hành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng như cung ứng dịch vụ công cho doanh nghiệp và cộng đồng. 

Cũng trong Lễ khánh thành NIC Hoà Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Meta đã trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 cho 12 giải pháp tiêu biểu và vinh danh Top 4 giải pháp xuất sắc nhất tham gia chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge – VIC) được phát động từ tháng 10/2022. Top 4 giải pháp gồm Nền tảng Chuyển đổi số (oneSME) của VNPT; Tự động hóa quy trình với trợ lý ảo (FPT akaBot) của FPT IS; Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất (MISA AMIS) của MISA và Tiết kiệm năng lượng của Benkon.

photo-1-1698482650075400961128.jpg

Ngoài ra, NIC đã công bố và ký kết một số thỏa thuận hợp tác với các đối tác bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Google, Samsung, SpaceX, Intel, Cadence, VinaCapital, Southeast Impact Alliance, VNPT, Sovico, FPT, Tresemi về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn, tăng cường nghiên cứu và phát triển chip bán dẫn.

“Sống” với Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo 2023

Lễ khánh thành NIC Hoà Lạc mới chỉ là điểm khởi đầu trong VIIE 2023. Xuyên suốt 5 ngày diễn ra triển lãm, Khu CNC Hòa Lạc trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn bao giờ hết, đón hàng chục nghìn khách tham quan.  Chiêm ngưỡng  bức tranh công nghệ tương lai, trải nghiệm trực tiếp những công nghệ tối tân, thú vị tại  200 gian hàng và tận hưởng những màn trình diễn công nghệ kết hợp đại nhạc hội vô cùng đặc sắc, mãn nhãn đều là những hoạt động được khách tham quan mong chờ và sẵn sàng xếp hàng chờ tới lượt. 

VIIE 2023 với chủ đề “Hội tụ - Sáng tạo - Lan toả” quy tụ hơn 300 doanh nghiệp tham gia, từ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới như SK, Samsung, SpaceX, Google, Meta, Intel, Signify, John Cokerill; cho đến Việt Nam như Viettel, VNPT, Thaco, Sovico, Masan, Becamex, Vintaxi, CT Group, Mobifone, VSIP, N&G, MK Group, … Đồng thời, triển lãm còn có các gian hàng tới từ các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Cần Thơ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học…

9-khanh-thanh-nic-viet-hungsoha-51-16984762761931348224376(1).jpg

Trong triển lãm, từ các lãnh đạo cấp cao, chủ doanh nghiệp, những người yêu công nghệ, hay thế hệ sinh viên Việt Nam,... đã được hòa mình vào những mô hình công nghệ tiên phong, những tương tác đa giác quan với AR/VR. Các doanh nghiệp đã mang tới hàng loạt công nghệ vô cùng mới lạ, và mỗi gian hàng, với phong cách thiết kế và trưng bày sản phẩm độc đáo đã mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm nhiều cảm xúc. VIIE 2023 quy tụ những công nghệ đỉnh cao, điển hình như 3 nền tảng AI chuyên biệt “Made in Vietnam” 100%: DCALog (AI cho Logistics), AEM (AI cho Healthcare) và AI điều khiển UAV (Máy bay không người lái) được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học tại CTOptimal – thành viên của Tập đoàn CT Group. 

Tập đoàn Viettel cũng mang đến các công nghệ 5G tự phát triển, bao gồm cả Chip 5G đầu tiên tại Việt Nam vừa được thử nghiệm thành công cùng các ứng dụng Trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo (AI) với thông điệp “Technology with heart – Công nghệ từ trái tim”. Mô hình xe du lịch với linh kiện được nội địa hóa hay một phần robot trong nhà máy thông minh được trưng bày tại gian hàng của THACO. 

Gian trưng bày của Tập đoàn VNPT xuất hiện các giải pháp chuyển đổi số với các sản phẩm dịch vụ phục vụ cho thành phố thông minh, an ninh an toàn cho thành phố, chính quyền số, y tế số, giáo dục số, sản phẩm dịch vụ cho doanh nghiệp và cho hộ gia đình. 

Di chuyển xanh, hay cụ thể là xe điện là một phần không thể thiếu tại VIIE 2023. VinFast mang đến triển lãm những mẫu xe điện mới nhất của mình như VF6, VF9, ngoài ra còn là dịch vụ Taxi Xanh SM. Bên cạnh đó, khách tham quan triển lãm có thể lái thử những sản phẩm xe máy điện, ô tô điện đầy ắp công nghệ của VinFast. Các mẫu xe đều được người dùng đón nhận nhờ khả năng vận hành vượt trội.

“Đại bàng” công nghệ SK gây ấn tượng với không gian xanh tái hiện khu rừng của dự án trồng rừng ngập mặn do SK Innovation khởi xướng, cùng với những chiếc drone (máy bay không người lái) và máy bay nhỏ UAM để khách tham quan được trải nghiệm thực tế quá trình bay qua kính VR. 

5_khu-eco-valley-sk-1024x683(1).jpg

Ngoài ra là hàng loạt các gian hàng ấn tượng khác về các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến xoay quanh 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC bao gồm: nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ hydrogen và công nghệ y tế, cho tới những khu trải nghiệm công nghệ hiện đại đa giác quan, nơi các sản phẩm và ứng dụng công nghệ được trình diễn sống động: đường hầm ánh sáng, phòng truyền thống của NIC và thành phố đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, phòng lab Samsung Innovation Campus và Trung tâm ươm tạo thiết kế chip chính thức được khánh thành, nhằm đào tạo các nhân tài công nghệ và chip, dẫn dắt công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia tương lai. 

Thành công từ 12 hội thảo chuyên đề và đêm Gala Better Choice Awards

Đóng góp quan trọng cho thành công của VIIE 2023 phải kể đến 12 hội thảo và diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện,với các nội dung xoay quanh : năng lượng Hydrogen Xanh, công nghệ bán dẫn, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo,  STEAM, Blockchain và Web3, công nghệ y tế, game và thi đấu esport, Truyền thông số,, nhân lực đổi mới sáng tạo,...

Các diễn đàn và hội thảo chuyên ngành là cơ hội để những người yêu công nghệ chia sẻ những trăn trở, băn khoăn về ngành, đồng thời cũng là dịp để họ có thể lắng nghe kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo từ những đại diện doanh nghiệp lớn như SK, Google, Samsung, hay các chuyên gia đầu ngành,...

 Nhắc tới VIIE 2023 không thể không nói đến Better Choice Awards. Lễ trao giải Better Choice Awards với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ tên tuổi gồm Đen Vâu, Hồ Ngọc Hà, Double2T và Grey D đã được tổ chức ở sân khấu ngoài trời kết hợp với các màn trình diễn công nghệ đỉnh cao tại NIC Hòa Lạc, thu hút hàng triệu lượt xem online và offline. 

Better Choice Awards đã tôn vinh những doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam ở 3 lĩnh vực: Xe - Công nghệ - Tiêu dùng. Cụ thể, Vinfast và Samsung đã được xướng tên ở vị trí cao nhất cho các hạng mục lần lượt là Xe dẫn đầu xu hướng (VinFast VF9), sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng (Samsung Galaxy Z Flip 5). 

vinfast-docx-1698726903850.jpg

VIIE 2023 đã khép lại, và thành công vượt  kỳ vọng. Lãnh đạo NIC cho biết sự thành công này chính là động lực để trung tâm vững bước, tiếp tục phát triển và hoàn thành sứ mệnh là đơn vị tiên phong trong hành trình đổi mới sáng tạo của đất nước, đồng thời là minh chứng cho  cam kết của Chính phủ trong việc hậu thuẫn các doanh nghiệp vươn xa, thúc đẩy công cuộc đổi mới sáng tạo. "Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm về đổi mới sáng tạo, mang lại nhiều cơ hội và giá trị cho các bên tham gia, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển nhanh và bền vững", Bộ trưởng Bộ KH và ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định tại Lễ khánh thành NIC Hoà Lạc.

Sự thành công của VIIE 2023 là tiền đề quan trọng cho những bước tiến mới về đổi mới sáng tạo. Đây cũng là cách để Việt Nam nâng cao vị thế trong bản đồ đổi mới sáng tạo nói riêng và trên hành trình trở thành “con hổ" châu Á mới nói chung./.


(0) Bình luận
Bước nhảy vọt về đổi mới sáng tạo của Việt Nam trên hành trình trở thành “con hổ" mới của châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO