Bộ Công an kiến nghị NHNN yêu cầu 3 ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh

Mạnh Đức | 17:16 02/10/2023

Trong kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) một số nội dung.

Bộ Công an kiến nghị NHNN yêu cầu 3 ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Cụ thể, kiến nghị NHNN rà soát tổng thể các ngân hàng thương mại đang cung cấp dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm của các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Cơ quan điều tra cũng kiến nghị NHNN yêu cầu các ngân hàng đánh giá lại tính pháp lý, giá trị tài sản để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ của tài sản và khả năng thanh toán, thanh khoản khi tổ chức phát hành không trả được gốc, lãi trái phiếu đến hạn.

Yêu cầu các ngân hàng thương mại phải quy định rõ quy trình, thủ tục tiếp nhận tài sản bảo đảm của trái phiếu, mở tài khoản trái phiếu đảm bảo chặt chẽ, phòng ngừa vi phạm.

Ngoài ra, các ngân hàng không được ỷ lại vào chứng thư thẩm định giá của các công ty thẩm định giá trong khi mỗi ngân hàng đều có bộ phận thẩm định và quản lý rủi ro để đánh giá tính hợp pháp, khả thi của các loại tài sản bảo đảm trái phiếu.

Ngân hàng cũng được yêu cầu phải giám sát dòng tiền luân chuyển qua tài khoản trái phiếu, không để lợi dụng chuyển tiền ra khỏi tài khoản trái phiếu không đúng mục đích phát hành; quy định trách nhiệm của các ngân hàng khi cung cấp các dịch vụ liên quan phát hành trái phiếu.

"Yêu cầu các ngân hàng thương mại gồm VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức rà soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, quản lý tài sản bảo đảm các gói trái phiếu riêng lẻ của Công ty Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông", kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra nêu tại phần kiến nghị Ngân hàng Nhà nước .

Bộ Công an cũng đề nghị, trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với những cá nhân, đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần nghiên cứu bổ sung quy định báo cáo về dòng tiền thanh toán qua tài khoản trái phiếu, có quy định về tài khoản trái phiếu chỉ dành cho mục đích phát hành trái phiếu và phải có biện pháp giám sát dòng tiền trái phiếu.

Việc này nhằm phòng ngừa hành vi chạy dòng tiền “khống” để hợp thức phương án phát hành và tạo lập giá trị “ảo” của trái phiếu. Cần gắn trách nhiệm của các ngân hàng thương mại trong việc báo cáo các giao dịch lớn, giao dịch đáng ngờ liên quan phát hành trái phiếu.

Theo bản kết luận điều tra vụ án, trong quá trình thực hiện việc phát hành trái phiếu, các Công ty Ngôi Sao Việt, Soelil, Cung Điện Mùa Đông đã ký các hợp đồng với VietinBank Chi nhánh Tây Thăng Long; SHB Trung tâm kinh doanh; Vietcombank Chi nhánh Thanh Xuân để cung cấp dịch vụ quản lý tài sản đảm bảo và dịch vụ quản lý tài khoản trái phiếu.

Cụ thể, VietinBank Chi nhánh Tây Thăng Long cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản của 06 gói trái phiếu gồm NSV2, SOL2, SOL3, CĐMĐ1, CĐMĐ2 và CĐMĐ3, cung cấp dịch vụ quản lý tài sản 04 gói trái phiếu gồm NSV2, SOL2, SOL3 và CDMD3;

SHB Trung tâm Kinh doanh cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản trái phiếu và quản lý tài sản đảm bảo 02 gói trái phiếu gồm NSV1 và SOL1;

Vietcombank Chi nhánh Thanh Xuân cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản của gói CĐMĐ4.

Theo CQĐT, đây là các dịch vụ mà các ngân hàng thương mại được phép cung cấp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Nghị định 153/2020 và văn bản nội bộ của các ngân hàng không có quy định, hướng dẫn thủ tục, quy trình quản lý tài sản bảo đảm, quản lý tài khoản trái phiếu; kết quả điều tra không có tài liệu xác định các ngân hàng này không có dấu hiệu không có dấu hiệu thông đồng, thỏa thuận với tổ chức phát hành để phát hành trái phiếu, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư. Do vậy, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, cần kiến nghị bổ sung quy định để nâng cao vai trò, gắn trách nhiệm của các ngân hàng thương mại trong giám sát, quản lý tài khoản và quản lý tài sản đảm bảo chặt chẽ, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong việc phát hành trái phiếu.


(0) Bình luận
Bộ Công an kiến nghị NHNN yêu cầu 3 ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO