Bình xăng ô tô dung tích 44L nhưng đổ hơn 56L mới đầy: Cảnh sát ập đến khám xét 2 cây xăng, phát hiện hành vi gian lận tinh vi, người dân cẩn thận kẻo mất tiền

Ánh Lê | 15:40 22/04/2024

Nhận thông tin phản ánh của người dân, cảnh sát Trung Quốc vào cuộc điều tra, phát hiện hành vi đáng ngờ của đơn vị bán xăng.

Bình xăng ô tô dung tích 44L nhưng đổ hơn 56L mới đầy: Cảnh sát ập đến khám xét 2 cây xăng, phát hiện hành vi gian lận tinh vi, người dân cẩn thận kẻo mất tiền

Theo Toutiao, vào ngày 20/4/2024, Cục Quản lý và Giám sát Thị trường Thành phố Thương Khâu, Trung Quốc đã nhận được thông tin trình báo từ một số người dân, cho biết khi đổ xăng tại 2 cây xăng trong địa bàn thành phố, họ phát hiện lượng xăng đổ vào nhiều hơn dung tích bình xăng của xe.

Trong số đó, một người đàn ông họ Tần (ẩn danh) cho biết dung tích bình xăng chiếc xe ô tô của anh là 44L nhưng khi đổ nhiên liệu tại một trong 2 cây xăng nói trên, nhân viên cần đổ đến 56L xăng mới đầy bình.

Nhận được tin báo, Cục Quản lý và Giám sát Thị trường Thành phố Thương Khâu phối hợp cùng Cơ quan Công an thành phố lập tức thành lập tổ điều tra gồm nhiều thanh tra và cảnh sát tiến hành điều tra 2 trạm xăng liên quan. 

Theo đó, các nhân viên thực thi pháp luật đã nhanh chóng đến 2 trạm xăng này để điều tra. Qua phân tích sơ bộ của cơ quan thi pháp luật cho thấy, nếu trạm xăng gian lận trong quá trình đo nhiên liệu thì chỉ có thể kiểm soát lượng nhiên liệu đầu ra bằng cách thay đổi chương trình máy tính.

Trong khi chờ điều tra kỹ lưỡng, 2 trạm xăng này đột nhiên bị mất điện. Theo quy định, mỗi trạm xăng đều được trang bị nguồn điện dự phòng nên khả năng xảy ra tình trạng mất điện là rất thấp. Phía cảnh sát nghi ngờ việc mất điện là 2 đơn vị này cố tình để gây khó khăn cho việc điều tra của cơ quan chức năng.

Ảnh: Toutiao

Do đó, cơ quan giám sát thị trường và cảnh sát Trung Quốc đã niêm phong 2 cây xăng này, tiến hành thu giữ các thiết bị liên quan để phục vụ cho công tác điều tra. Cũng từ đây, cảnh sát phát hiện 2 cây xăng trên đều lắp chíp điện tử vào cột bơm xăng để gian lận xăng.

Hành vi này được thực hiện từ tháng 7/2023 cho đến khi bị phát giác, giúp 2 cây xăng này thu về gần 96.000 NDT( hơn 337 triệu đồng). Do số tiền phạm pháp đã đủ điều kiện để cấu thành tội lừa đảo nên vụ việc đã được chuyển cho cơ quan công an xử lý và trừng phạt theo quy định của pháp luật.

Trước đó một hôm, câu chuyện tương tự của một chủ xe ô tô ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đăng tải lên MXH phản ánh về quá trình đến đổ xăng tại một cây xăng ở đường Chu Hải, thành phố Trường Xuân, cũng đã thu hút sự quan tâm của dư luận đất nước tỷ dân.

Theo chia sẻ của chủ xe này, vào ngày 19 tháng 4 năm 2024, khi anh điều khiển xe ô tô hiệu Volkswagen của mình ghé một cây xăng  ở đường Chu Hải để đổ xăng thì gặp một tình huống vô cùng bất ngờ. Cụ thể, trước khi ghé vào cây xăng này, kim xăng xe ô tô của anh chưa chạm vạch đỏ, ước chừng còn khoảng 8 đến 10L nhiên liệu. 

Ảnh: Toutiao

Tuy nhiên, vì sắp phải đi đường dài nên người này quyết định đổ đầy bình xăng của mình để chuyến đi được thuận lợi hơn. Sự việc chẳng có gì đáng nói cho đến khi chủ xe này phát hiện bình xăng có dung tích 66l của mình phải bơm hơn 67l mới đầy. Trong khi đó, trong bình xăng của xe vẫn còn một lượng nhiên liệu nhất định.

Ảnh: Toutiao

Thấy vậy, anh liền bày tỏ thắc mắc của mình với nhân viên trạm xăng nhưng chỉ nhận về ánh nhìn kỳ lạ. Không những thế, khi anh muốn rút bình xăng đo lại hoặc đề nghị trạm xăng gọi cho nhà sản xuất kiểm tra dung tích bình xăng thì đều bị nhân viên này từ chối. Để làm rõ vấn đề, chủ xe này quyết định gọi điện báo cảnh sát vào cuộc điều tra.

Tuy đến nay vẫn chưa rõ diễn biến tiếp theo của vụ việc trên, thế nhưng về vấn đề này, một chuyên gia ô tô đã lên tiếng giải đáp một số thắc mắc của người dân.

Chuyên gia này cho biết thông thường chỉ số dung tích bình xăng mà nhà sản xuất đưa ra là thông số gần chính xác và có sai số rất ít, thường là do sự giãn nở của xăng. Do đó, nếu xảy ra hiện tượng trên với sai số lớn thì chỉ có thể rơi vào hai trường hợp: Thứ nhất là bình xăng này không còn nguyên bản, đã bị tráo đổi hoặc nâng cấp nên dẫn đến khả năng chênh lệch với thông số của nhà sản xuất đưa ra. Hai là đồng hồ đo của trạm xăng không chính xác, có sai sót.

Khi gặp phải hiện tượng trên, nếu nghi ngờ đơn vị liên quan có hành vi gian lận, lừa đảo, người dân cần liên hệ với cơ quan chức năng để có phương án xử lý kịp thời.

(Theo Toutiao)


(0) Bình luận
Bình xăng ô tô dung tích 44L nhưng đổ hơn 56L mới đầy: Cảnh sát ập đến khám xét 2 cây xăng, phát hiện hành vi gian lận tinh vi, người dân cẩn thận kẻo mất tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO