Bất động sản Trung Quốc vừa lập kỷ lục đáng buồn, niềm tin người tiêu dùng chạm đáy trong hơn 1 thập kỷ

Yến Nguyễn | 09:54 19/03/2024

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi doanh số bán nhà mới giảm mạnh và các chủ đầu tư đang chật vật xoay sở vốn.

Bất động sản Trung Quốc vừa lập kỷ lục đáng buồn, niềm tin người tiêu dùng chạm đáy trong hơn 1 thập kỷ

Giá nhà cũ ở các thành phố phát triển nhất của đất nước đã giảm 6,3% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố số liệu vào năm 2011. Đây là một phần nguyên nhân khiến giá nhà sụt giảm trên diện rộng trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Bất động sản suy thoái trong nhiều năm đã gây ra thiệt hại to lớn cho nền kinh tế và làm giảm hoạt động kinh doanh của các công ty xây dựng. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến niềm tin của những người sở hữu nhà và làm tăng gánh nặng nợ nần lên chính quyền địa phương khi nguồn thu chính của họ trong nhiều năm là đến từ bán đất.

realty.png
Biến động giá nhà cũ tại các thành phố phát triển (đường xanh nhạt) + các thành phố vừa và nhỏ (đường xanh đậm) tại Trung Quốc qua các năm. Nguồn: Cục thống kê Trung Quốc

Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp để giải quyết vấn đề liên quan tới bất động sản, bao gồm thúc đẩy ngân hàng cho vay đối với các nhà phát triển đang gặp khó khăn và giúp người dân mua nhà dễ dàng hơn. Nhưng Zhaopeng Xing, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ, cho biết sự suy giảm mới nhất có thể khiến chính phủ có nhiều động thái hơn nữa.

Giá nhà cũ giảm nhưng doanh số bán tăng lên, cho thấy chủ sở hữu nhà sẵn sàng chấp nhận giảm giá để bán được nhà. Theo báo cáo từ Viện nghiên cứu bất động sản E-House Thượng Hải, số lượng nhà cũ được bán ở 8 thành phố lớn đã tăng 96% trong tháng 2 so với cùng tháng năm ngoái và đạt mức cao nhất trong 20 tháng.

Thị trường bất động sản Trung Quốc bùng nổ trong nhiều năm, dẫn đến tình trạng các nhà phát triển phải gánh thêm nợ và đầu cơ. Nhưng nỗ lực của Bắc Kinh nhằm làm chậm thị trường khoảng ba năm trước đã dẫn đến một sự thay đổi đột ngột, một phần là vì các ngân hàng lo lắng nên cắt giảm tín dụng đối với các công ty bất động sản.

Giá nhà giảm đã tác động lớn đến niềm tin của người tiêu dùng trong nước, vì tầng lớp trung lưu Trung Quốc trong nhiều năm đã coi bất động sản là kênh đầu tư quan trọng. Theo một cuộc khảo sát do Cục Thống kê Quốc gia công bố, niềm tin của người tiêu dùng hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Tiết kiệm hộ gia đình đạt mức kỷ lục 19,4 nghìn tỷ USD trong tháng 1.

Các ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm xuống mức thấp mới là 3,95%. Đây là mức cắt giảm lớn hơn dự kiến, cho thấy các ngân hàng quốc doanh đang tham gia vào nỗ lực của chính phủ nhằm đơn giản hóa các quy định trên thị trường nhà đất.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt. Vì vậy, các ngân hàng thương mại khó có khả năng sẽ lại cắt giảm lãi suất trong tháng này.

Trên toàn quốc, giá nhà mới đã giảm 1,9% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước đó, so với mức giảm 1,24% trong tháng 1. Chính phủ đã thúc giục các ngân hàng nhà nước tăng cường cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản nằm trong danh sách trắng.

Theo WSJ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bất động sản Trung Quốc vừa lập kỷ lục đáng buồn, niềm tin người tiêu dùng chạm đáy trong hơn 1 thập kỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO