Vùng đất kỳ lạ, nơi những chai rượu được ném xuống biển để trở thành tuyệt hảo

Minh Phương | 16:52 29/11/2022

Người dân ở Saint-Malo, Pháp chọn cách nhấn chìm những chai rượu vang của họ xuống biển để chúng trở thành tuyệt hảo.

Vùng đất kỳ lạ, nơi những chai rượu được ném xuống biển để trở thành tuyệt hảo
Ảnh: Adobe Stock

Trong một chuyến chèo thuyền cách đây 15 năm với bạn bè, Yannick Heude, chủ cửa hàng rượu ở địa phương, nảy ra một ý định táo bạo. “Tôi muốn thả một ít rượu xuống nước để mừng ngày con trai tôi sinh ra đời”, Heude nói về ý tưởng đầu tiên của việc nhấn chìm rượu xuống biển để với mong muốn chúng có một hương vị đặc biệt.

28-11-1.jpg

Ảnh: BBC Travel

Mặc dù việc ủ một chai rượu lâu năm để kỷ niệm ngày sinh của một đứa trẻ là một thông lệ phổ biến của những người đam mê rượu nhưng Heude nói rằng việc ủ rượu dưới biển là một việc chưa từng có từ trước đến nay.

Thế rồi, họ mang 12 chai rượu vang Fiefs Vendéens từ Thung lũng Loire thả xuống đáy cảng St-Malo. Việc nhấn chìm rượu dưới biển của họ được gọi là l’Immersion (Tạm dịch: Dìm rượu) bỗng tạo nên một truyền thống hàng năm và trở thành một hiện tượng ở khu vực.

Heude tiếp tục đặt rượu dưới đáy biển hàng năm, tụ tập bạn bè để nếm thử thành quả của năm trước. Không chỉ còn là ý tưởng nổi hứng nhất thời về ủ rượu vang dưới biển, Heude và những người bạn của mình đã sử dụng một quy trình khoa học được xác định bằng trực giác.

28-11-2.jpg

Ảnh: BBC Travel

Ngoài khơi bờ biển Brittany, nhiệt độ của đáy đại dương dao động ở mức 9-10 độ C. Đây là nhiệt độ tương đương với một hầm rượu sâu trong khi nước cũng có thể bảo vệ rượu khỏi tia UV gây hại. Thêm vào đó, sự lên xuống hai lần mỗi ngày của những đợt thuỷ triều lớn nhất ở châu Âu đã tạo nên một bước vốn được sử dụng để ủ rượu, đặc biệt là sâm-panh.

Bước này được gọi là remuage: Quá trình làm cho cặn lắng tụ lại ở cổ chai để chuẩn bị cho quá trình khử cặn bằng cách đẩy cặn dưới áp lực ra ngoài để rượu hoàn toàn trong suốt.

Các loại rượu vang mà Heude chọn sẽ thay đổi hàng năm, dù chắc chắn sẽ luôn có vang thường và vang sủi bọt. Sự khác biệt về hương vị của rượu ủ dưới biển sẽ thay đổi theo cuvée (loại, cách pha trộn và mẻ rượu). Tất cả đều rất thú vị.

Heude cho biết, theo nguyên tắc thông thường, những loại rượu chỉ được lọc nhẹ do những biến đổi dưới nước. Khi thủy triều di chuyển trầm tích tự nhiên trong chai, hương vị của rượu sẽ đậm hơn. Hiệu ứng này đặc biệt mê hoặc với rượu vang sủi bọt khi thủy triều thay đổi sẽ tinh chỉnh các bong bóng carbon dioxide thành một cú chốt chính xác.

28-11-3.jpg

Ảnh: BBC Travel

Sau khi phát hiện ra những tác động của quá trình ủ rượu trên biển, Heude quyết định năm nào cũng sẽ lắng rượu xuống đáy bến cảng. Hàng năm, vào cuối tuần đầu tiên của tháng 6, 100 người sành ăn và các chuyên gia về rượu từ khắp nước Pháp sẽ mua vé để trực tiếp trải nghiệm “hiện tượng” này.

Mọi thứ sẽ bắt đầu với l'Immersion. Những du khách tò mò quan sát khi Heude và nhóm của ông chất lên một chiếc thuyền đánh cá với gần 700 chai rượu dưới bóng của Tour Solidor, một tòa tháp được xây dựng từ thế kỷ 14 với mục đích kiểm soát lối vào sông Rance. Các chai rượu được xếp chồng lên nhau trong các thùng pallet có khe hở để nước và rong biển có thể chuyển động xung quanh các chai rượu trong suốt cả năm chúng lưu trú dưới đáy vịnh.

Heude nói: “Chúng tôi đóng thùng lại rồi đưa ra cảng, hạ xuống 15m so với đáy biển bằng tàu đánh cá. Một thợ lặn sẽ neo một cách lỏng lẻo các thùng rượu, vừa đủ độ trễ để các thùng di chuyển hài hoà với thuỷ triều. Một năm sau, chúng được mang lên đất liền để chuẩn bị cho một buổi ra mắt náo nhiệt.”

Sau 12 tháng dự đoán, Heude và nhóm của mình đẩy từng chiếc thùng đến giữa đám đông. Những động vật dưới đáy biển và những đám rong biển vẫn còn bám vào thùng rượu. Những chiếc chai đầy hàu giúp mọi người có thể hình dung thoáng qua về những gì xảy ra với rượu được nhấn chìm dưới biển trong một năm qua. Và chúng cũng trở nên đặc biệt hấp dẫn với du khách và người dân địa phương.

Tham khảo BBC Travel


(0) Bình luận
Vùng đất kỳ lạ, nơi những chai rượu được ném xuống biển để trở thành tuyệt hảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO