Vua Tôm Minh Phú: Gặp khó với các đối thủ cạnh tranh từ Ecuador tại thị trường Mỹ, 'hẹn tái ngộ' năm 2035

Hà My | 09:49 05/06/2023

Minh Phú cho biết người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu khiến công ty khó cạnh tranh với các đối thủ từ Ecuador tại thị trường Mỹ và phải chuyển dịch sang Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Úc. Tuy nhiên, công ty đã lên chiến lược để đưa giá thành tôm nguyên liệu về ngang với Ecuador vào năm 2035.

Vua Tôm Minh Phú: Gặp khó với các đối thủ cạnh tranh từ Ecuador tại thị trường Mỹ, 'hẹn tái ngộ' năm 2035

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay sẽ được tổ chức ngày 24/6 tại TPHCM.

Tại đại hội, Minh Phú sẽ báo cáo kết quả năm 2022 với doanh thu 16.425 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 838,67 tỷ đồng, tăng lần lượt 21% và 28% so với năm 2021. Công ty cho biết, năm 2022 là năm đánh dấu thành quả lớn của ngành thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu đến hết tháng 11/2022 đạt 10 tỷ USD, kỷ lục lịch sử của ngành.

Trong nửa đầu năm 2022, doanh thu Minh Phú tăng 43% so với cùng kỳ, với thị trường Bắc Mỹ là chủ lực. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm ngành tôm lại gặp khó khi lạm phát cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, gây bất lợi cho ngành tôm vốn có giá thành cao, đặc biệt khi phải cạnh tranh với các đối thủ từ Ecuador tại thị trường Mỹ. Trước tình hình đó, Minh Phú đã tìm cách chuyển dịch sang khu vực Châu Á với 2 thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, bên cạnh đó là các thị trường như Canada, Châu Úc, Châu Đại Dương.

1.png

Về hoạt động đầu tư, trong năm tập đoàn đầu tư và hoàn thiện 3 dự án đầu tư lớn của các công ty con bao gồm: Nhà máy tẩm bột mới của Công ty Minh Phú Hậu Giang, Nhà máy chế biến mới của Công ty Minh Phát và Dự án đường ống nước biển ở Kiên Giang của Công ty công nghệ cao, với mục tiêu mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng mỗi sản phẩm của Minh Phú Trên thị trường.

Về định hướng, Minh Phú đặt mục tiêu tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, với chiến lược trọng tâm là đến năm 2030 giá thành tôm nguyên liệu Việt Nam bằng với Ấn Độ và phấn đấu đến năm 2035 giá thành tôm nguyên liệu Việt Nam bằng với Ecuador. 3 giải pháp cụ thể gồm:

Thứ nhất, gia hóa cải thiện di truyền tôm bố mẹ sú và tôm bố mẹ thẻ chân trắng để tạo ra tôm giống có khả năng chống chịu tốt và thích ứng tốt với dịch bệnh, thời tiết, khí hậu và môi trường của Việt Nam.

Thứ hai, sản xuất ra tôm giống chất lượng cao kháng bệnh và thích nghi với thời tiết khí hậu, môi trường Việt nam đưa tỷ lệ thành công của ngành nuôi tôm Việt Nam đến năm 2030 đạt trên 60% và đến năm 2035 đạt trên 80%.

Thứ ba, xây dựng và hoàn thiện các mô hình nuôi tôm sú rừng, tôm sú quảng canh, tôm sú bán thâm canh, tôm sú - lúa, tôm thẻ chân trắng thâm canh và tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh công nghệ cao phù hợp với từng vùng miền với giá thành thấp bằng Ấn Độ từ năm 2030 và bằng Ecuador từ năm 2035.

Năm 2023, Minh Phú đặt mục tiêu doanh thu 12.790 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 690 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Vua Tôm Minh Phú: Gặp khó với các đối thủ cạnh tranh từ Ecuador tại thị trường Mỹ, 'hẹn tái ngộ' năm 2035
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO