Vét sạch tiền khởi nghiệp, cặp vợ chồng hiện sở hữu 3 nhà hàng, được 1 Shark rót gần 10 tỷ đồng: Muốn giàu thì phải có gan làm liều!

Băng Băng | 15:04 24/10/2023

Đôi khi khởi nghiệp thành công là dám thoát khỏi vùng an toàn để “đập nồi dìm thuyền” đặt cược hết vào một canh bạc cuộc đời.

Vét sạch tiền khởi nghiệp, cặp vợ chồng hiện sở hữu 3 nhà hàng, được 1 Shark rót gần 10 tỷ đồng: Muốn giàu thì phải có gan làm liều!
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Hãng tin CNBC cho biết khi anh James và cô Johanna Windon xây dựng nên Buena Papa, một quán bán khoai tây chiên cách đây 2 năm, họ chỉ còn đúng 18 USD (hơn 442.000 đồng) trong tài khoản ngân hàng.

Thế nhưng giờ đây, dự án của cặp đôi này đã có doanh thu hàng triệu USD mỗi năm với 3 nhà hàng ở North Carolina-Mỹ.

Hiện cặp đôi này đã gọi vốn thành công 400.000 USD (9,8 tỷ VND) thông qua chương trình Shark Tank và đang hướng tiếp tục hành trình khởi nghiệp đầy thú vị của mình.

Canh bạc cuộc đời

Ban đầu, cặp đôi nhà Windon phải đóng cửa dịch vụ dọn dẹp văn phòng của họ trong đại dịch Covid-19 vì lệnh giãn cách ảnh hưởng đến mảng kinh doanh này.

Bước sang năm 2021, họ mở một nhà hàng nhỏ chuyên món Châu Mỹ Latinh mang tên “The Windons” ở Buena Papa với toàn bộ số tiền tiết kiệm còn lại và chỉ còn đúng 18 USD trong tài khoản.

Anh James và cô Johanna Windon

Quyết định này được cho là canh bạc sống còn của gia đình nhà Windon khi cặp đôi không hề có kinh nghiệm làm dịch vụ nhà hàng và cũng chẳng còn thừa vốn để có đường lùi.

“Chúng tôi đã đổ toàn bộ số tiền tiết kiệm 40.000 USD vào đó và chỉ còn đúng 18 USD trong tài khoản”, anh James nhớ lại.

May mắn thay, món khoai tây chiên của họ bất ngờ nổi tiếng trên Tiktok sau 4 tuần khai trương và bắt đầu thu hút được lượng lớn thực khách.

“Trong năm đầu tiên, chúng tôi đã có doanh thu 1,1 triệu USD. Thế rồi chúng tôi dồn hết lợi nhuận để mở chi nhánh thứ 2. Bởi vậy trong năm nay chúng tôi dự kiến sẽ đạt doanh số khoảng 2 triệu USD”, anh James tự hào nói khi cho biết sẽ mở nhà hàng thứ 3 ở Miami trong năm nay.

Dù kinh doanh tốt nhưng nhà Windon không muốn chỉ dùng tiền lãi để mở rộng kinh doanh do quá chậm. Bởi vậy họ đã lên gọi vốn trên chương trình Shark Tank của đài ABC với đề nghị đổi 7% cổ phần cho 400.000 USD.

Với số tiền này, cặp đôi dự định sẽ mở rộng mỗi năm 1 chi nhánh mới trong vòng 5 năm tới, đồng thời không bị áp lực về dòng tiền trong quá trình mở rộng chuỗi nhà hàng.

Bên cạnh đó, nhà Windon cho biết cũng đã nhượng quyền kinh doanh cho 4 chi nhánh mới sắp được mở cửa, nâng tổng số nhà hàng mang thương hiệu “The Windons” lên con số 7.

“Cá mập” phản ứng

Theo CNBC, những nhà đầu tư (Shark-Cá mập) trong chương trình Shark Tank phản ứng khá khác nhau về thương vụ này.

Shark Mark Cuban nổi tiếng đã quyết định từ chối thương vụ vì cho rằng vừa quản lý dịch vụ kinh doanh nhà hàng vừa duy trì chuỗi nhượng quyền là quá khó khăn cho nhà Windon.

“Vận hành ngành dịch vụ ăn uống là một mảng kinh doanh khó. Thế nhưng còn nhượng quyền nữa thì lại thêm 1 mảng kinh doanh thứ 2 nữa. Mảng nhượng quyền này cứ như trông trẻ vậy...Nếu các bạn chỉ kinh doanh một thứ thì tôi còn hứng thú nhưng các bạn lại đang làm ở cả 2 mảng khó nhằn. Bởi vậy tôi cho rằng thương vụ không khả thi và tôi xin rút lui”, Mark Cuban nói.

Tiktok khiến món ăn nhà hàng The Windons nổi tiếng

Shark Kevin O’Leary thì từ chối thương vụ vì cho biết bản thân đang theo chế độ ăn kiêng và việc đầu tư cho một nhà hàng như vậy gây ảnh hưởng đến lối sống bản thân.

Về phía Barbara Corcoran và Lori Greiner, hai vị Shark này thì từ chối thương vụ vì cho rằng nhà Windon đang làm khá tốt và chẳng cần thêm sự can thiệp của nhà đầu tư bên ngoài làm gì nữa.

“Các bạn thực sự chẳng cần thêm ai nữa đâu. Các bạn đã có mọi thứ rồi, vợ chồng cùng đồng tâm hiệp lực, mô hình kinh doanh đang chạy tốt và tôi nghĩ các bạn nên giữ mọi thứ như thế thay vì thay đổi nó”, Shark Corcoran cho biết.

Cuối cùng, Shark Robert Herjavec đề nghị khoản đầu tư 400.000 USD cho 20% cổ phần tại nhà hàng ở Buena Papa, nhưng cặp đôi đã thương thuyết để giảm xuống còn 15%.

Cuối cùng con số chốt ở mức 19%.

“Chúng tôi sẽ đem mô hình nhà hàng ở Buena Papa lan ra khắp nước Mỹ, len lỏi vào từng thành phố. Sẽ chẳng có giới hạn nào cho dự án này cả”, ông James tự hào nói sau khi chốt thương vụ thành công.

*Nguồn: CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Vét sạch tiền khởi nghiệp, cặp vợ chồng hiện sở hữu 3 nhà hàng, được 1 Shark rót gần 10 tỷ đồng: Muốn giàu thì phải có gan làm liều!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO