VARS: "Bần cùng bất đắc dĩ", "nắm mắt đưa chân" mua chung cư mini vì một lý do duy nhất

Minh Tâm | 17:03 18/09/2023

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong khi tài chính có hạn, tiền ít, nhiều người không dám “mơ” mua được những căn hộ chung cư đảm bảo chất lượng, lúc đó chung cư mini là lựa chọn phù hợp nhằm thỏa mãn đồng thời nhu cầu về nơi ở: vị trí trung tâm – ổn định – giá rẻ.

VARS: "Bần cùng bất đắc dĩ", "nắm mắt đưa chân" mua chung cư mini vì một lý do duy nhất
(Ảnh: Tiền Phong).

Tính nghiêm minh trong các quyết định xử phạt

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây ghi nhận số người thương vong lớn nhất trong vòng 21 năm qua với 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Đáng nói, chung cư mini trên được xây dựng sai phép. Thay vì chỉ được xây 6 tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật như trong giấy phép đã quy định, thì tòa nhà này được chồng thêm 3 tầng. Chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu cưỡng chế nhưng thực tế, mấy năm sau cưỡng chế, chung cư mini này "vẫn y nguyên".

Không ít câu hỏi đặt ra về tính nghiêm minh trong các quyết định xử phạt vi phạm xây dựng này.

Bởi theo quy định tại Nghị định 139, từ ngày 1/1/2018, không cho phép "phạt cho tồn tại". Nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định.

Tất cả công trình xây dựng sai phạm như xây vượt tầng, xây không phép, sai thiết kế kỹ thuật... đều phải được xử lý theo đúng quy định. Điều này có nghĩa là công trình nào xây sai thì phải đập bỏ phần xây sai, xây không phép thì thậm chí phải phá hủy công trình.

Theo quan điểm của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), sự cố sẽ khó có thể xảy ra nếu như ngay từ đầu, chủ chung cư mini tuân thủ đúng quy định, xây dựng chung cư mini đúng theo phê duyệt, với số tầng phù hợp, có thang thoát hiểm, sau khi đưa vào vận hành thực hiện bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, trang bị đúng và đầy đủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy. 

Cho dù có xảy ra đi chăng nữa, hậu quả cũng sẽ được kiểm soát. Nếu như cơ quan chức năng làm việc đúng chức trách, sau khi phát hiện ra sai phạm, xử lý một cách triệt để. Nếu như công tác quản lý chung cư mini được tiến hành một cách thường xuyên và chặt chẽ, thì có lẽ sẽ không có tòa chung cư mini không đạt chuẩn nào được vận hành.

Chấp nhận rủi ro để có được “chốn ở” hợp túi tiền 

Theo VARS, những người tìm đến chung cư mini để mua, đa phần là những cá nhân, hộ gia đình trẻ mới đi làm, người ở tỉnh lẻ, điều kiện kinh tế chưa đủ để mua căn hộ chung cư hoặc bố mẹ ở quê mua tạm cho con cái học Đại học. Thực tế, những đối tượng mua loại hình nhà ở này đa phần không phải dân lao động chân tay mà hầu hết đều là lao động có trình độ, với đủ ngành nghề từ dân văn phòng, kế toán, bác sĩ, giáo viên,… Rất nhiều người trong số họ, trước khi “xuống tiền” mua chung cư mini đều “lờ mờ”, thậm chí là “thấy rõ” các nguy cơ từ pháp lý đến nguy cơ mất an toàn khi ở tại các chung cư mini này.

z4689062210499454ddf3d8b4c771052ceed4e35aef4bc-20230913120958221.jpg

Vậy, nguyên nhân vì sao, họ “biết” nhưng vẫn chấp nhận “nhắm mắt, đưa chân”? - VARS đặt vấn đề.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường ngày càng thiếu trầm trọng các sản phẩm nhà ở giá bình dân, phù hợp với túi tiền của phần đông người dân. Chưa kể đến nhiều dự án nhà ở hình thành trong tương lai, không những giá cao mà pháp lý cũng có nhiều sai phạm. “Bần cùng bất đắc dĩ”, đứng trước mong muốn cần ổn định chỗ ở, trong khi tài chính có hạn, tiền ít, nhiều người không dám “mơ” mua được những căn hộ chung cư đảm bảo chất lượng, lúc đó chung cư mini là lựa chọn phù hợp nhằm thỏa mãn đồng thời nhu cầu về nơi ở: vị trí trung tâm – ổn định – giá rẻ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, thiết kế căn hộ mini cho thuê giá rẻ cũng đang trở thành hình thức đầu tư sinh lời và bùng nổ mạnh mẽ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS -  việc vận hành, khai thác các chung cư mini cần được đảm bảo an toàn. Thứ nhất, cần có thêm các quy định yêu cầu cao hơn, chặt chẽ hơn về việc đầu tư, xây dựng chung cư mini; tránh phê duyệt các chung cư mini có vị trí sâu trong ngõ, khó tiếp cận.

Tương tự, các dự án nhà ở khác, chung cư mini cũng cần có những quy định tối thiểu về hạ tầng xung quanh. Và "năng lực, trách nhiệm" của người chủ chung cư mini cũng phải được quy định rõ.

"Không phải, cứ có đất, có tiền là có thể xây chung cư mini để bán hay cho thuê", ông Đính nhấn mạnh. 

Thứ hai, việc kiểm soát xây dựng, vận hành chung cư mini phải được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên. Đảm bảo chung cư mini hoàn thành đúng với tiêu chuẩn như phê duyệt. Trong quá trình vận hành, công trình cần thường xuyên được bảo trì, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy...

Ngoài ra, ông lưu ý người dân trước khi quyết định mua chung cư mini cần xem xét kỹ hồ sơ pháp lý như: Có giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng cấp, xây dựng đúng theo bản vẽ thiết kế, đúng số tầng và mật độ xây dựng như trên bản vẽ đã cấp và có phê duyệt an toàn phòng cháy chữa cháy do cơ quan Công an thẩm định và cấp phép.

Đặc biệt, ông cho rằng chung cư mini chỉ là một "phát súng". Ngoài chung cư mini ra, rất có thể còn có nhiều "phát súng" khác sẵn sàng phát nổ khi gặp điều kiện thích hợp. Chính vì vậy, thay vì đi vào xử lý khi "việc đã rồi".

Ở một góc độ rộng hơn, sâu xa hơn, thì việc giải quyết vấn đề về "chốn ở" cho phần đông người dân chính là vấn đề mấu chốt. Chính vì thế, tìm được một căn nhà phù hợp với khả năng tài chính, để ổn định cuộc sống là điều mà bất cứ người dân nào cũng mong muốn.

"Khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bình dân chính là chìa khóa, là mấu chốt để có thể giải quyết được triệt để các vấn đề. Để có thể cải thiện nguồn cung các loại sản phẩm này, rất cần thêm các cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm tạo điều kiện tối đa cho các chủ đầu tư phát triển phân khúc này", ông nhấn mạnh.


(0) Bình luận
VARS: "Bần cùng bất đắc dĩ", "nắm mắt đưa chân" mua chung cư mini vì một lý do duy nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO