Tỷ phú 99 tuổi sở hữu 53.000 tỷ đồng và 5 bài học “đổi đời”: Không cần là người giỏi nhất nhưng phải khôn ngoan hơn 1 chút mỗi ngày

Phương Linh | 21:01 11/04/2023

Charlie Munger từng có tuổi trẻ cơ cực, không một xu dính túi trước khi trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông đã đúc kết những bài học kinh nghiệm quý giá không chỉ áp dụng trong đầu tư mà còn trong cả cuộc sống.

Tỷ phú 99 tuổi sở hữu 53.000 tỷ đồng và 5 bài học “đổi đời”: Không cần là người giỏi nhất nhưng phải khôn ngoan hơn 1 chút mỗi ngày

Charlie Munger bắt đầu sự nghiệp của mình tại một cửa hàng tạp hóa và giờ đây ông trở thành một tỷ phú. Cuộc sống khi còn trẻ của Munger là một chuỗi những bi kịch, không một xu dính túi khi ly dị năm 30 tuổi.

Giữa những thử thách cả về sức khỏe, gia đình và tiền bạc ấy, Phó chủ tịch Hathaway Berkshire vẫn có cách xoay sở để phát triển bản thân, làm lại hoàn toàn cuộc đời mình từ sau khi gặp Warren Buffett. Tài sản ròng của Munger hiện nay lên tới 2,3 tỷ USD (~53.935 tỷ đồng).

Những kinh nghiệm “đổi đời” của tỷ phú đại tài 99 tuổi chia sẻ lại không chỉ áp dụng được trong đầu tư mà còn hướng đến bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, ai cũng có thể học hỏi để dễ dàng đạt được thành công mình mong muốn.

  1. 1. Không điều gì dự đoán được tương lai tốt hơn lịch sử

Theo Charlie Munger, có những câu trả lời trị giá hàng tỷ USD trong cuốn sách lịch sử 30 USD. Lịch sử luôn lặp lại, hoặc ít nhất các sự kiện trong tương lai có nét tương đồng với quá khứ. Đó là điều nhiều nhà tư tưởng vĩ đại nhất thế giới đã nhận thấy.

Ảnh: CNN

Vậy nên Munger không ngừng đọc về lịch sử và cố gắng xem cách áp dụng khái niệm trong quá khứ vào hiện tại để dự đoán tương lai, đặc biệt là trong các quyết định đầu tư. Đó cũng là cách học hỏi từ sai lầm của người khác để bản thân tránh đi vào “vết xe đổ”.

  1. 2. Ngồi và suy nghĩ mỗi ngày

“Cả hai chúng tôi (Charlie Munger và Warren Buffett) đều nhấn mạnh việc mỗi ngày chúng ta cần nên có thời gian để ngồi và suy nghĩ. Điều này rất không phổ biến trong kinh doanh của Mỹ nhưng chẳng sao cả, chúng tôi vẫn thích đọc và suy ngẫm”, Munger nói.

Hầu hết mọi người đều gặp vấn đề trong việc không thể ngồi yên lặng, thậm chí từng có nghiên cứu của ĐH Virginia (Mỹ) cho thấy nhiều người thà tự giật điện còn hơn dành thời gian suy nghĩ một mình. Bertrand Russell, nhà triết học người Anh và người đoạt giải Nobel Văn học, tuyên bố rằng một nửa vấn đề của nhân loại bắt nguồn từ việc con người không thể cảm thấy buồn chán.

Charlie Munger và Warren Buffett. Ảnh: ST

Hai nhà đầu tư đại tài đều tự giải quyết được vấn đề này, họ dành thời gian mỗi ngày chỉ để ngồi và suy nghĩ. Điều này giúp họ có xu hướng kiên nhẫn và suy nghĩ thấu đáo hơn trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào. Munger khuyên bạn nên giảm tốc độ đưa ra quyết định, ngẫm nghĩ nhiều hơn để tìm thời điểm thích hợp, bởi 1 quyết định đúng thời điểm còn đáng giá hơn trăm quyết định khác.

  1. 3. Không phải lúc nào cũng cần là người giỏi nhất

“Không phải ai cũng có thể học mọi thứ. Cho dù bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa thì sẽ luôn có người đạt được nhiều thành tựu hơn. Nhưng vậy thì sao chứ, chúng ta đâu cần phải là người đứng đầu thế giới đâu?”, nhà đầu tư 99 tuổi chia sẻ.

Từ khi chưa có gì trong tay đến khi thành công, Munger đều là người khá khiêm tốn và thực tế. Ông biết mình không thể học mọi thứ trên thế giới, không thể giỏi tất cả mọi thứ và sẽ luôn có người thông minh, hiểu biết hơn. Hãy học cách chấp nhận bởi đó là cách thế giới hoạt động. Nhưng quan trọng nhất là thay vì so sánh bản thân với người khác, bạn cần phải nỗ lực để tập trung vào sự tiến bộ của bản thân mình.

  1. 4. Dành mỗi ngày để cố gắng trở nên khôn ngoan hơn 1 chút

Charlie Munger từng nói: “Hãy dành mỗi ngày để cố gắng khôn ngoan hơn so với khi bạn thức dậy. Ngày qua ngày, dần dần bạn sẽ nhận được những gì bạn xứng đáng được nhận từ cuộc đời”. Ông dành cả cuộc đời để đọc và tự học, liên hệ những gì mình học được cho công việc và cuộc sống. 

Sự tò mò chính là lý do thúc đẩy một người trở nên khôn ngoan hơn một chút mỗi ngày. Tỷ phú 99 tuổi coi việc học giống như lãi suất kép, theo thời gian chắc chắn sẽ sinh lời cao hơn bất cứ khoản đầu tư nào khác.

Nhà đầu tư người Mỹ từng nói rằng có một phẩm chất ở Buffett mà ông đặc biệt đánh giá cao: Khả năng trở thành một "cỗ máy học tập" suốt đời. Chính nhờ khả năng phát triển bản thân của Buffett mà Berkshire Hathaway mới trở thành một trong những tập đoàn được đánh giá cao nhất thế giới khi sở hữu thành tích đầu tư dài hạn tốt nhất trong lịch sử.

Ảnh: MarketWatch

Munger khẳng định: "Nếu không học tập suốt đời, bạn sẽ không thành công. Bạn sẽ không tiến xa được trong cuộc sống nếu chỉ dựa vào những gì bạn đã biết”.

  1. 5. Vận dụng được tri thức của người khác

Là một người ham đọc sách, nhà đầu tư đại tài tin vào việc nắm vững những điều tốt nhất người khác phát hiện ra là cách nhanh nhất để thành công theo cách của mình. Trong vô số vấn đề và giải pháp trong sách, bạn luôn tìm ra được ít nhất một cách giải quyết vấn đề cụ thể của bản thân.

Munger sử dụng cái mà ông gọi là tư duy đa ngành với các “mô hình tinh thần”. Về cơ bản có nghĩa là không ngừng học hỏi những quan điểm mới về thế giới và sau đó áp dụng chúng vào thực tế.

Trong 1 bài phát biểu, Munger lập luận rằng bạn không thể đưa ra quyết định thông minh chỉ với những sự kiện riêng lẻ. Kiến thức bạn thu thập được từ việc "học tất cả các ý tưởng lớn và tất cả các nguyên tắc lớn" sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề từ các góc độ khác nhau.

Steve Jobs là một bậc thầy trong kiểu suy nghĩ này. Ông lấy cảm hứng từ một chiếc máy nướng bánh mì và sử dụng nó để thiết kế máy tính của mình.

Theo Medium


(0) Bình luận
Tỷ phú 99 tuổi sở hữu 53.000 tỷ đồng và 5 bài học “đổi đời”: Không cần là người giỏi nhất nhưng phải khôn ngoan hơn 1 chút mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO