Tương lai iPhone sẽ không vấp phải vấn đề này như nhà Android?

Tuấn Nguyễn | 09:39 02/01/2024

Một dòng chip cho tất cả, A18 3nm sẽ giúp Apple thay đổi điểm yếu hiện tại với dòng iPhone

Tương lai iPhone sẽ không vấp phải vấn đề này như nhà Android?

Khi dòng iPhone 14 ra mắt, khách hàng đã bối rối trước quyết định của Apple, công ty đã trang bị cho 14 Pro và Pro Max chipset A16 Bionic hoàn toàn mới, trong khi iPhone 14 “không Pro” chỉ sử dụng chip A15 Bionic năm ngoái, vốn được trang bị cho iPhone 13 Pro. Năm 2023, dòng iPhone 15 Pro đã làm nên lịch sử với chip A17 Pro 3nm đầu tiên, tuy nhiên, iPhone 15 và 15 Plus vẫn chỉ đi kèm với A16 Bionic 4nm của 14 Pro.

Cách tiếp cận này sẽ giúp Apple thu về lợi nhuận tốt hơn nhưng lại tạo ra vấn đề phân mảnh ngay trong cùng một dòng sản phẩm. Nhưng may mắn thay, sự phân mảnh này có thể sẽ được giảm đi khi iPhone 16 và 16 Pro ra mắt vào cuối năm 2024.

iPhone 16 và 16 Pro đều được đồn đại sẽ đi kèm chipset A18 3nm tiên tiến. Tuy nhiên, có lẽ vẫn còn sự khác biệt sức mạnh giữa các phiên bản này, vì những tin đồn đang chỉ ra rằng sẽ có chip “A18 Pro” 3nm cho iPhone 16 Pro và “A18 Bionic” 3nm cho iPhone 16. Nhưng dù có các biến thể được mệnh danh là Pro và Bionic, sự khác biệt có thể không đáng kể – giống với A15 Bionic trong iPhone 13 Pro và iPhone 13, trong đó biến thể Pro có lõi GPU bổ sung để có hiệu suất đồ họa nhanh hơn một chút.

iPhone 16 được cho là sẽ không sử dụng lại A17 của thế hệ trước

Điều quan trọng cốt lõi là cả hai bộ xử lý A18 sẽ được sản xuất trên quy trình N3E 3nm hoàn toàn mới, do đó sẽ không có nhiều sự khác biệt về sức mạnh và mức độ sử dụng năng lượng giữa A18 Pro và A18 Bionic. 

Tất cả đều dùng chip A18 sẽ giúp dòng iPhone 16 ít phân mảnh hơn.

Nhiều người đã từng dùng tình trạng phân mảnh mỗi khi nói về điểm mạnh của iPhone so với Android, xu hướng phát hành các mẫu iPhone gần đây với các SoC khác nhau dường như cho thấy chính Apple lại đang rơi vào tình trạng phân mảnh này.

Hiện tại, dòng sản phẩm iPhone của Apple không chỉ được chia thành 4 mẫu riêng biệt (chưa tính đến SE), mà hiệu suất và tính năng camera khác nhau đã khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Nếu sự khác biệt này đi xa hơn, Apple có thể rơi vào tình thế khó khăn.

Đầu tiên, sự khác biệt hơn nữa của mẫu iPhone có thể khiến người tiêu dùng khó chọn được mẫu tốt nhất cho mình. Và không nằm ngoài khả năng buộc người dùng phải bỏ công sức so sánh các tính năng, thông số kỹ thuật, mẫu mã, v.v., điều này có thể khiến họ tiếp xúc với các sản phẩm thay thế của những hãng khác trên thị trường. 

Nhưng việc phải duy trì các mẫu phần cứng ngày càng khác nhau cũng sẽ gây khó khăn cho Apple. Mọi khác biệt nhỏ cần được tính đến bất cứ khi nào phát triển phần mềm iOS mới hoặc duy trì phần mềm hiện tại. Đừng quên rằng hệ sinh thái phần cứng-phần mềm được tích hợp chặt chẽ luôn là lợi thế lớn nhất của Apple. Khi danh mục phần cứng phân mảnh hóa, sức mạnh này đương nhiên sẽ bị tổn hại. 

Các nhà phát triển cũng sẽ phải bỏ thêm giờ để đảm bảo phần mềm của họ được tối ưu hóa cho nhiều mẫu iPhone khác nhau, điều này có thể lấy đi nguồn lực mà lẽ ra có thể dành riêng cho công việc thiết kế hoặc phát triển chức năng mới.

Resident Evil Village chỉ có cho các mẫu iPhone 15 Pro

Và có lẽ là điều hiển nhiên nhất của việc có ít sự khác biệt hơn giữa các mẫu iPhone chính là trải nghiệm người dùng sẽ nhất quán hơn, nói chung đây là một điều tốt. Bởi vì nếu sự phân mảnh này tiếp tục, sẽ không thể tưởng tượng được việc có bao nhiêu ứng dụng hoạt động trên iPhone Pro nhưng không được hỗ trợ trên iPhone tiêu chuẩn. Chúng ta có thể thấy điều này bắt đầu xảy ra ở dòng iPhone 15, khi những tựa game AAA đồ họa siêu đẹp như Resident Evil chỉ có thể chơi trên dòng Pro và Pro Max.

Chỉ có một ranh giới mong manh giữa sự phân mảnh và sự đa dạng hóa lựa chọn, nhưng những tin đồn hiện tại rằng dòng iPhone 16 đều sẽ đi kèm chip N3E A18 3nm, dù có thể hơi khác nhau một chút, cũng giúp chúng ta phần nào lạc quan rằng Apple đã kiểm soát được tình hình.


(0) Bình luận
Tương lai iPhone sẽ không vấp phải vấn đề này như nhà Android?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO