Triển vọng kinh tế Mỹ khả quan sẽ có tác động gì đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2023?

Thanh Liêm | 15:07 25/10/2023

Trong bối cảnh nhiều yếu tố hỗ trợ, VNDIRECT Research đã công bố dự báo tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong Quý 4/2023. Dự kiến tăng trưởng GDP sẽ tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện đáng kể so với mức tăng 5,3% trong  Quý 3/2023.

Triển vọng kinh tế Mỹ khả quan sẽ có tác động gì đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2023?

Theo VNDIRECT Research, sự khởi sắc này chủ yếu nhờ vào chính sách tài khóa mở rộng và việc giảm lãi suất cho vay, cùng sự phục hồi mạnh mẽ của ngành sản xuất từ việc tăng trưởng xuất khẩu. Cụ thể, VNDIRECT Research dự báo ngành công nghiệp và xây dựng được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 8,2-8,7%, ngành dịch vụ tăng trưởng ở mức 6,5-7,0%, và ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng ở mức 3,4-3,6%.

Mặc dù kỳ vọng phục hồi rõ rệt hơn trong quý 4, VNDIRECT Research đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 xuống 5,0% từ mức dự báo trước đó là 5,5%, chủ yếu do kết quả thấp hơn kỳ vọng trong 9 tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, VNDIRECT Research cũng kỳ vọng cho năm 2024 vẫn tích cực với dự báo tăng trưởng GDP từ 6,5% đến 6,9%, với sự hỗ trợ bởi môi trường lãi suất cho vay thấp và và sự gia tăng của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã có sự chuyển biến tích cực trong quý 3/2023, với vốn FDI đăng ký mới tăng 43,2% và vốn FDI thực hiện tăng 5,2% so với cùng kỳ. Dự kiến cuối năm 2023, vốn FDI giải ngân vào Việt Nam sẽ đạt mức cao, góp phần quan trọng vào sự phục hồi của nền kinh tế. Dòng vốn FDI cải thiện dự kiến sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. 

Đối với đầu tư công, VNDIRECT Research kỳ vọng sẽ tăng tốc trong Quý 4/2023 nhằm hoàn thành mục tiêu của năm nay, với một số dự án hạ tầng lớn đang được triển khai. Một số yếu tố hỗ trợ đẩy nhanh đầu tư công bao gồm nợ công thấp, tình hình lạm phát được kiểm soát, và việc khởi công các dự án hạ tầng lớn. 

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xuất khẩu bắt đầu phục hồi, với thặng dư thương mại đạt trên 20 tỷ USD và dấu hiệu tốt từ các thị trường xuất khẩu.  Các sản phẩm xuất khẩu chính như thép, gạo, phương tiện vận tải, linh kiện điện tử và nhiều mặt hàng khác đã ghi nhận tăng trưởng. VNDIRECT Research dự báo sự phục hồi xuất khẩu sẽ tăng trưởng trong các tháng còn lại của năm 2023, nhờ triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ khả quan hơn, giảm tồn kho và áp lực lạm phát giảm ở các nước phát triển, cùng với chu kỳ thay thế điện thoại thông minh.

Tóm lại, theo đánh giá của VNDIRECT Research, tình hình kinh tế Việt Nam trong Quý 4/2023 dự báo mang nhiều tín hiệu tích cực với nhiều nguồn động lực, tuy nhiên, cần phải chú ý đến các rủi ro từ môi trường kinh tế toàn cầu và biến động của thị trường xuất nhập khẩu.


(0) Bình luận
Triển vọng kinh tế Mỹ khả quan sẽ có tác động gì đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2023?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO