Top Chef 2023: Món bánh canh chả ghẹ của đầu bếp Việt được ví ngang với món súp từng nấu cho Tổng thống Pháp của "đầu bếp thế kỷ" Paul Bocuse

Bình An | 16:35 18/07/2023

Xuất sắc chinh phục Ban Giám khảo bởi hương vị và cách trình bày món ăn, Huỳnh Văn Tiến đã giành chiến thắng trong Thử thách Loại trừ tập 6.

Top Chef 2023: Món bánh canh chả ghẹ của đầu bếp Việt được ví ngang với món súp từng nấu cho Tổng thống Pháp của "đầu bếp thế kỷ" Paul Bocuse

Top Chef tập 6 đã ghi nhận nhiều nước mắt của Top 10 đầu bếp lẫn ban giám khảo.

Trước khi bước vào phần Thử thách Loại trừ, mỗi đầu bếp nhận được một thùng nguyên liệu bí mật.

Là người đầu tiên mở hộp quà, đầu bếp Thái Minh xúc động giới thiệu về con dao làm bếp: “Lúc tôi làm ở Đan Mạch, tôi đâu có con dao riêng đâu. Rất nhiều đầu bếp nước ngoài ngày nào cũng khoe dao của họ đắt tiền. Và tôi mua dao này chỉ có 10 USD thôi. Tôi sẽ chứng minh cho họ thấy năng lực của tôi ngang và hơn họ bằng con dao rẻ tiền này”.

Tâm sự này cũng làm Hoa hậu H'Hen Niê nhớ đến câu chuyện của mình: “Khi mới bắt đầu đi làm người mẫu, tôi mua đôi giày 180.000Đ. Và tôi cảm thấy tự hào vì điều đó. Tôi vẫn giữ nó cho mình”.

Đầu bếp Liêu Phi Yến thì nhận được một nồi cá kho – vốn là món yêu thích của cô từ nhỏ và lời gửi gắm đầy yêu thương từ mẹ. Vừa nhìn thấy món ăn quen thuộc, nữ đầu bếp đã bật khóc nức nở: “Trong lúc thi Thử thách Nhanh là lúc mẹ em đang ở trong phòng mổ. Lúc này vừa từ phòng hồi sức ra, mẹ không cho em vô thăm. Mẹ sợ em lo, ảnh hưởng tới kết quả cuộc thi”.

dau-bep-roi-nuoc-mat-khi-nhan-nguyen-lieu-bi-mat.jpeg

Chia sẻ đầy xúc động của Phi Yến khiến Ban giám khảo và các đầu bếp không kìm được nước mắt. Mọi người lập tức chạy đến ôm và động viên cô hãy cố gắng hoàn thành tốt thử thách để mang về cho mẹ “những liều thuốc bổ” vô giá.

Món bánh canh chả ghẹ được ví với món súp từng nấu cho Tổng thống Pháp của đầu bếp thế kỷ Paul Bocuse

Nhận cuộc gọi từ người thầy khi mở chiếc hộp bí mật, đầu bếp Huỳnh Văn Tiến được thầy động viên và nhắn nhủ hãy luôn nhớ mục tiêu lớn mang món ăn Việt Nam ra thế giới. Thầy của Tiến cũng gợi ý đầu bếp hãy giới thiệu ẩm thực quê, ẩm thực truyền thống tới thực khách. Xúc động trước những chia sẻ của thầy, Huỳnh Văn Tiến đã thực hiện món bánh canh chả ghẹ kỷ niệm mà hai thầy trò từng thưởng thức khi đi tìm nguyên liệu để mở nhà hàng.

Tái hiện lại cảm giác của du khách khi đến Kiên Giang với những cánh rừng dương bạt ngàn, Huỳnh Văn Tiến đã mời Giám khảo ngửi hương lá dương trước khi thưởng thức đặc sản tỉnh nhà.

Vẫn sử dụng các nguyên liệu truyền thống như xương heo, giò heo, tôm khô để nấu nước dùng nhưng Huỳnh Văn Tiến đã cải biên bằng cách cho thêm nấm rơm – loại nấm dân dã ngon lành của người Việt và thêm một chút đông trùng hạ thảo để tăng vị đậm đà. Bên trên tô bánh canh là bánh puff pastry nướng, giúp món ăn có thêm vị thơm, béo tự nhiên của bơ.

banh-canh-cha-ghe-huynh-van-tien-1-logo.jpeg
banh-canh-cha-ghe-huynh-van-tien-2-logo.jpeg

Sau khi ăn bánh canh, thực khách chuyển sang dùng chả ghẹ nướng muối ớt xanh được làm từ thịt ghẹ Hàm Ninh. Lúc này, với dư vị muối ớt xanh còn lại trong miệng, thực khách sẽ tráng miệng với panna cotta muối ớt xanh đồng điệu hương vị.

Sự hào hứng trong cách kể chuyện và giới thiệu món ăn của Huỳnh Văn Tiến làm cho giám khảo Luke Nguyễn hào hứng tưởng tượng rằng mình được đồng hành cùng nam đầu bếp về thăm quê hương: “Cứ như bạn muốn nói ‘Luke, hãy đi một chuyến xe về quê cùng tôi nào’. Bạn đã đưa tôi đi một chuyến đi tuyệt vời. Những gì bạn cho vào đây rất thông minh”.

Món ăn đậm đà này cũng làm vị giám khảo Alain Nguyễn liên tưởng đến món súp truffle của Paul Bocuse - một đầu bếp “cây đa cây đề” đến từ nền ẩm thực Pháp: “Ổng có một món súp trong với truffle và bánh này úp lên và đút lò trên một cái chén nhỏ thôi. Đó là một món súp tuyệt vời. Tôi thấy cái cách bạn làm không có thua”.

Xuất sắc chinh phục Ban Giám khảo bởi hương vị và cách trình bày món ăn, Huỳnh Văn Tiến đã giành chiến thắng trong Thử thách Loại trừ tập 6.

Tập 6 cũng ghi nhận sự ra về đầy tiếc nuối của “phù thủy sáng tạo”  Đặng Trần Ngọc. Thực hiện món ‘Chả cá Lã Vọng’ từ monk fish (cá chày), dùng kèm chuối xanh biến tấu và xốt mắm tôm cháy, đầu bếp Đặng Trần Ngọc chinh phục Hoa hậu H’Hen Niê bởi màu sắc và độ dai của cá. Giám khảo Alain Nguyễn thì khen ngợi sự sáng tạo của nam đầu bếp khi Âu hóa nước xốt mà vẫn giữ được hương vị mắm tôm.

anh-chup-man-hinh-2023-07-18-luc-00.23.22.png
Đặng Trần Ngọc (thứ ba từ trái sang) phải gói dao ra về.

Tuy nhiên, món ăn có vị mặn và cá chày bị nấu quá lửa đã khiến Trần Ngọc phải gói dao ra về trong tiếc nuối. “Hôm nay mình thấy món ăn đó chưa thực sự ngon như những gì mình tưởng tượng và lên kế hoạch. Mình đã thất vọng ngay khi bưng món đó vào”, vị đầu bếp cho biết.

Hình ảnh một số món ăn trong Thử thách Loại trừ:

xuan-ha-thu-dong-thai-thi-ngoc-tam-2-logo.jpeg
xuan-ha-thu-dong-thai-thi-ngoc-tam-1-logo.jpeg
Món Xuân Hạ Thu Đông của đầu bếp Ngọc Tâm.
xoi-khmer-tang-xai-lieu-phi-yen-1-logo.jpeg
Xôi Khmer Tăng Xại của Liêu Phi Yến.
chao-ca-tuyet-rau-dang-le-thi-tuong-vi-2-logo.jpeg
chao-ca-tuyet-rau-dang-le-thi-tuong-vi-1-logo.jpeg
Món ‘Cháo cá tuyết rau đắng’ được Tường Vi nấu từ gạo lài sữa – đặc sản của quê hương An Giang, dùng kèm với nhiều loại rau khác nhau.

(0) Bình luận
Top Chef 2023: Món bánh canh chả ghẹ của đầu bếp Việt được ví ngang với món súp từng nấu cho Tổng thống Pháp của "đầu bếp thế kỷ" Paul Bocuse
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO