Sức mua trên thị trường bánh Trung thu sụt giảm

Dương Trang | 09:00 29/08/2022

Năm nay mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát, các cửa hàng bày bán bánh trung thu nhiều nhưng sức mua giảm rõ rệt. Giá tăng là một trong những nguyên nhân làm nhiều cửa hàng bánh “ế ẩm”.

Sức mua trên thị trường bánh Trung thu sụt giảm
Sức tiêu thụ bánh Trung thu năm nay giảm sút. (Ảnh: Int)

Còn gần 2 tuần là đến Tết Trung thu, các quầy bánh trên các tuyến phố như Nguyễn Cơ Thạch, Hồ Tùng Mậu, Lê Đức Thọ, Hàm Nghi, Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm), Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy) khách hàng thưa thớt vào mua bánh. 

Chị Thu Nga, chủ một đại lý bán bánh trung thu Hải Hà Kotobuki trên đường Lê Đức Thọ cho biết, không tính mùa dịch năm 2021, thì mọi năm đại lý bánh trung thu của chị bán đắt hàng như “tôm tươi”. Bình quân 1 ngày bán hàng trăm chiếc bánh các loại, kể cả những hộp bánh sang trọng khách hàng mang đi biếu. Nhưng năm nay buồn tẻ vì cả ngày, hôm nào đắt hàng mới bán được 50-60 chiếc bánh.

"Giá bánh tăng cao hơn năm ngoái là một trong những lý do khiến sức tiêu thụ giảm", chị Nga nói.

Mở bán đại lý bánh trung thu hiệu Kinh Đô trên đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy) từ tháng trước, bà Nguyễn Thị Thuỷ cho biết, phần lớn giá các loại bánh bán ra tăng khoảng 1.000 - 4.000 đồng/cái so với các năm trước, dao động ở mức 55.000 - 390.000 đồng/cái tùy loại.

"Mức tăng không nhiều nhưng nhu cầu giảm so với mọi năm vì ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều người giảm thu nhập. Dù vào mùa cao điểm nhưng sức mua ít nên tôi chỉ nhập về cầm chừng", bà Thuỷ nói.

Anh Nguyễn Tuấn Hải, chủ cơ sở bánh trung thu tại Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) chia sẻ, gia đình anh có nghề làm bánh trung thu gia truyền 20 năm nay. Trước đây năm nào vào mùa trung thu cũng thu lời về vài trăm triệu đồng, mỗi năm bán cả trăm nghìn cái bánh dẻo, bánh nướng. Năm 2021 do giãn cách xã hội cơ sở không sản xuất, năm nay anh mở lại được 1 tháng rồi nhưng sản xuất cầm chừng vì sức mua giảm sút.

Theo anh Hải, cơ sở của anh làm 1 ngày 300- 400 bánh. Bánh gồm 2 loại, loại 200gr với giá 30.000 đồng/bánh và loại 300gr với giá 40.000 đồng/bánh. Do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh nên phần lớn giá bánh bán ra năm nay đã tăng khoảng 3.000- 4.000 đồng/cái so với năm ngoái.

“Mức tăng trên không nhiều nếu so với giá nguyên liệu đầu vào tăng hơn 15%. Tới thời điểm này lượng khách chủ yếu là khách quen, số lượng đại lý cũng giảm, đặc biệt lượng khách hàng trên phố đặt mua sớm cũng giảm 40 - 50% so với mọi năm”, anh Hải nói.

Bánh truyền thống thương hiệu Bảo Phương những ngày này luôn có khách xếp hàng mua. Một nhân viên tiệm bánh trung thu gia truyền Bảo Phương (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, năm nay nguyên liệu tăng từ 10-15% nhưng vì cửa hàng chuyên sản xuất bánh cổ truyền, đã có thương hiệu nhiều năm nên chúng tôi cố gắng không tăng giá bánh quá cao, chỉ tăng từ 5.000 đồng/bánh với những bánh có nhân thịt, còn các bánh khác vẫn giữ nguyên giá (30.000 đồng đến 40.000 đồng/bánh).

Còn thị trường bánh trung thu handmade cũng tăng giá từ 4.000-5.000 đồng/cái. Chị Vũ Thị Thuý (Cầu Giấy) cho biết, sở dĩ năm nay giá tăng là do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Đơn cử như mọi năm nước đường nấu sẵn dành cho làm bánh nướng giá 75.000 đồng/1,8 lít, năm nay lên 93.000 đồng/1,8 lít. Bên cạnh đó giá đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, bột mì đều tăng … “Nếu không tăng giá bán chắc chắn là lỗ, nên tôi bắt buộc phải tăng. Vì thế, lượng đặt hàng năm nay cũng giảm hẳn”, chị Thuý chia sẻ.

Các thương hiệu bánh từ các khách sạn lớn cũng đưa ra nhiều mẫu bánh trung thu cho người dân đem biếu tặng và giá bánh khá “chát” so với thu nhập đa số người dân. Khách sạn Metropole Hanoi với hộp bánh trung thu VIP có giá 6,06 triệu đồng/hộp 6 bánh. Hãng Sheraton Saigon lần đầu cho ra dòng bánh trung thu VIP với giá thành 2,6 triệu đồng/hộp 4 bánh. Khách sạn Hilton Hanoi Opera tiếp tục cho ra mắt bánh Trung thu có giá từ 2 triệu đồng/hộp. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ chỉ ở một số khách hàng mua làm quà biếu, quà tặng đối tác, lãnh đạo, chứ hầu như ít người mua để thưởng thức.

Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận có loại bánh trung thu kích thước mini được cho là nhập từ Trung Quốc có giá rẻ bất ngờ 3.000 - 4.000 đồng/cái đang được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Trước đó, đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội bất ngờ kiểm tra Hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo Dũng Hải tại huyện Hoài Đức.

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng đang bày bán 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, đựng trong các thùng carton. Theo giá niêm yết tại cửa hàng, một chiếc bánh có giá 2.500 đồng/chiếc.

Chủ cửa hàng đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ của lô bánh trung thu. Đoàn kiểm tra tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa là 10.800 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất tiếp tục xác minh làm rõ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sức mua trên thị trường bánh Trung thu sụt giảm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO