Rao bán hàng ngộp, môi giới liên tục mời nhà đầu tư vào “bắt đáy”?

Bảo Anh | 15:37 25/10/2022

Dù việc nhà đầu tư cắt lỗ, bán tháo chưa diễn ra rộng rãi nhưng việc được mời “bắt đáy” thì đã xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường BĐS hiện nay.

Rao bán hàng ngộp, môi giới liên tục mời nhà đầu tư vào “bắt đáy”?

“Giá bây giờ bằng năm 2020, anh/chị bắt đáy đi ạ” hay “Bây giờ không mua là không còn cơ hội giá tốt nào đâu ạ…”, là những câu mà môi giới BĐS liên tục chào mời các nhà đầu tư mua BĐS thời điểm này. Điều này cũng dễ hiểu khi mà, thị trường BĐS đang xuất hiện tình trạng cắt lỗ hoặc giảm kì vọng lợi nhuận của nhà đầu tư ở một số BĐS, khu vực.
Ghi nhận cho thấy, không chỉ tại khu vực BĐS tỉnh lân cận mà đất nền tại Tp.HCM đang có dấu hiệu giảm giá trên thị trường sơ cấp. Mức giảm từ 50-150 triệu đồng/nền đang xuất hiện tại một số khu vực đã từng là “điểm nóng” BĐS. Mức giảm này được ghi nhận tại các nền đất nhà đầu tư đang có ý định bán ra nhanh. Trong khi mặt bằng chung của thị trường cũng đã giảm nhiệt so với đầu năm 2022. Nhiều nhà đầu tư sau khoảng thời gian “giữ hàng” chờ giá lên đã chấp nhận bán ra ngang giá, hoặc thấp hơn giá mua vào.
Đối với nhà đầu tư ngộp tài chính hoặc cần tiền gấp để bù vào việc kinh doanh hay chứng khoán thì mức giảm giá thứ cấp nhiều hơn. Đây cũng là khoảng thời gian mà môi giới BĐS nhận lại nguồn hàng phân phối khá nhiều từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc bán ra lúc này không phải dễ dàng, ngay cả khi bán dưới giá vốn.

0-6.jpg
Theo các chuyên gia, nhà đầu tư khó bắt đáy ở thời điểm này. Ảnh. HV


Theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư có tài chính tốt vào mua BĐS. Nghĩa là, thời điểm này mua dễ hơn bán. Tuy nhiên, không có nghĩa tình trạng bán tháo đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường BĐS. Mặc dù tình trạng nhỏ lẻ đang “đuối sức”, bán dưới giá vốn ngày càng tăng nhưng hiện tượng này chỉ xuất hiện ở một số trường hợp nhà đầu tư yếu tiềm lực tài chính hoặc ôm hàng kém thanh khoản. Ở chiều ngược lại, cơ hội lại đang thuộc về các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vững sở hữu được những sản phẩm bất động sản với mức giá hợp lý.
Theo một số chuyên gia, thị trường BĐS đã trải qua nhiều biến động, các nhà đầu tư nên thường xuyên đánh giá lại giá trị của danh mục bất động sản mà mình đang nắm giữ để có thể đưa ra những quyết định giữ hay bán cho phù hợp. Cụ thể, đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản vào lúc này, cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau khi bán tài sản đó. Sẽ là hợp lý nếu khoản tiền này được đầu tư vào những kênh hiệu quả hơn trong bối cảnh khó khăn.
Thời gian qua, khi tín dụng siết chặt, hiện tượng cắt lỗ xuất hiện có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng do sử dụng đòn bẩy tài chính là chủ yếu, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn. Đặc biệt, nếu biết lựa chọn thời điểm xuống tiền hợp lý, giới chuyên gia khuyên rằng, bên mua nên tự tin trả giá và khi chốt đơn giảm được 15 - 20% là hợp lý.
Tuy vậy, đây cũng chỉ là mức giá giảm trên kì vọng của nhà đầu tư chứ không phải dạng bán lỗ. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Một chuyên gia trong ngành chỉ ra, nếu năm 2021 mua lô đất giá 10 triệu đồng, đến năm 2022 tăng lên 15 triệu đồng, nhưng giờ chỉ bán ở giá 12,5-13 triệu đồng, thì bản chất là cắt trên lãi, chứ vẫn không lỗ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nhà đầu tư “đuối” tài chính cắt dưới giá vốn là có thật.
Ngay cả trong lúc thị trường biến động, việc khó thanh khoản nếu có xảy ra thì chỉ ở một số khu vực và ở vài phân khúc, chứ không phải tất cả toàn bộ thị trường. Đến năm 2023, thị trường BĐS sẽ phụ thuộc vào lãi suất điều hành, các chính sách vĩ mô mới có thể đưa ra quyết định.
“Nhìn tổng thể thị trường, BĐS đang đi ngang giá là chính, tỷ lệ giao dịch ít chứ không có hiện tượng giá giảm mạnh ở nhiều khu vực, dự án. Có chăng, tâm lý đang bị xáo động bởi các thông tin chính sách và những diễn biến của thị trường BĐS. Còn việc vào “bắt đáy” thời điểm này rất khó, vì không có đáy như giai đoạn trước”, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.
Chia sẻ trước đó, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho hay, hiện hiện tượng bán cắt lỗ, thoát hàng để thu hồi tiền mặt chỉ diễn ra một cách âm thầm, cục bộ ở một số khu vực, một số nhà đầu tư, chứ không phải là làn sóng bán tháo. Trong lúc này, nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ để cơ cấu lại tài sản. Nếu người bán giảm đến 10-15% so với thị trường thì nên mua ngay. Cơ hội lúc này dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn.


(0) Bình luận
Rao bán hàng ngộp, môi giới liên tục mời nhà đầu tư vào “bắt đáy”?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO