Ngôi nhà bỏ hoang trong rừng bỗng sáng đèn ban đêm bị cảnh sát điều tra: Tóm gọn 20 đối tượng lừa đảo hơn 175 tỷ đồng bằng công nghệ cao

Đinh Anh | 12:30 07/06/2024

Một cụ ông người địa phương đã phát hiện ra điểm bất thường của căn nhà này trong một lần đi lấy củi. Lập tức, ông đã báo cáo vụ việc này cho cảnh sát.

Ngôi nhà bỏ hoang trong rừng bỗng sáng đèn ban đêm bị cảnh sát điều tra: Tóm gọn 20 đối tượng lừa đảo hơn 175 tỷ đồng bằng công nghệ cao

Ngôi nhà bỏ hoang bỗng sáng đèn ban đêm 

Năm 2021, trong một ngày cuối thu, ông Vương (Hồ Bắc, Trung Quốc) phát hiện nhà không còn đủ củi. Dẫu trời đã chuyển chiều nhưng ông vẫn quyết tâm vào rừng để nhặt thêm cành cây khô. Ở trong rừng mỗi lúc một tối hơn, cụ ông quyết định tìm một chỗ nghỉ qua đêm và sẽ xuống núi vào sáng sớm ngày hôm sau. 

Trong lúc đi tìm kiếm một chỗ nghỉ, ông Vương thấy một nguồn sáng ở khu vực trên đỉnh núi. Đi về phía ánh sáng đó, cụ ông phát hiện nó đến từ một ngôi nhà cổ, có cỏ dại mọc um tùm xung quanh. Nhìn kỹ hơn, ông còn thấy có người sinh sống trong căn nhà. 

Theo trí nhớ của ông Vương, chủ nhân của ngôi nhà này đã chuyển đến thành phố sinh sống cách đây mấy năm và không quay trở lại. Trong suốt đêm hôm đó, cụ ông đã ở phía ngoài và quan sát ngôi nhà. Ông nhận thấy phải có đến 20 người sinh sống phía trong. 

Cảm thấy nhóm người này chắc chắn đang làm điều gì đó sai trái, sáng hôm sau, cụ ông đã báo cáo vụ việc cho cảnh sát địa phương. Sau khi nắm rõ tình hình, cơ quan chức năng yêu cầu cụ ông không nên tiết lộ điều này cho ai. Đồng thời, đội cảnh sát tiến hành thành lập chuyên án để điều tra về vụ việc này. 

Sau khoảng 3 ngày có mặt ở khu vực xung quanh căn nhà này, cảnh sát phát hiện ban ngày nơi này hoàn toàn không có người. Nhưng đến đêm, ánh đèn lại được thắp sáng. Họ nghe thấy được tiếng người cười nói trong nhà.

Các viên cảnh sát suy đoán đây có thể là một nhóm đối tượng chuyên thực hiện các hành vi lừa đảo theo hình thức công nghệ cao. Để che mắt của lực lượng chức năng, chúng thường ẩn nấp ở những vùng núi hẻo lánh, ít người qua lại và khó tiếp cận.

Chiêu thức lừa đảo bằng công nghệ cao  

Để thu thập chứng cứ tại chỗ, cảnh sát quyết định ập đến và bắt giữ nhóm đối tượng ngay trong đêm. Ngay khi cảnh sát có mặt, các thành viên của băng nhóm lừa đảo vẫn đang chăm chú thực hiện các hành vi lừa đảo trên máy tính. Nhiều người tỏ ra hoảng sợ nên vội trốn thoát bằng cửa sổ. Tuy nhiên, ngay lập tức, cảnh sát ở bên ngoài đã kịp bắt giữ. 

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ được hơn 50 chiếc điện thoại và máy tính xách tay. 20 đối tượng thuộc băng nhóm lừa đảo có mặt tại đó bị bắt giữ. Số tiền mặt thu giữ được lên đến 5 triệu NDT (khoảng 17,5 tỷ đồng) cùng hàng chục thẻ ngân hàng. 

Sau khi được đưa về trụ sở, đối tượng chủ mưu là Lưu Quân đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình. Anh này là người địa phương, mới chỉ 25 tuổi. Sau khi học hết cấp 2, người đàn ông này đi bán hàng sau đó làm công nhân trong một công ty. Do không có bằng cấp nên công việc của anh khá đơn giản, mức lương may mắn đủ sống. 

Nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, anh dấn thân vào con đường lừa đảo vì khao khát đổi đời. Theo đó, công việc của anh chính là đóng vai những cô gái trẻ có ngoại hình thu hút, lợi dụng tình cảm của các chàng trai ngoại quốc sau đó lừa tiền thông qua một ứng dụng hẹn hò. 

Biết bản thân không thể làm được công việc này một mình, Lưu Quân đã rủ thêm những người anh em khác cùng tham gia. Do là người địa phương, anh biết được ngôi nhà này đã không có người ở từ lâu nên chọn nơi đây làm hang ổ. 

Theo như chia sẻ của kẻ chủ mưu, sau khi được tham gia vào nhóm, những người này sẽ phải trải qua một khóa “đào tạo”. Sau khi đã thành thục, họ tiến hành tìm các “con mồi’ trên mạng, rồi gửi những hình ảnh của các cô gái trẻ trung xinh đẹp có trên Internet cho những người đàn ông ngoại quốc. Có sẵn những mẫu câu và cách thức tiếp cận, chỉ mất một thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã có thể phát triển mối quan hệ. 

Từ đây, những đối tượng này tiến hành dụ dỗ đối phương chi tiền cho mình. Khi tình cảm trở nên thân thiết hơn, họ lấy được thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và tiến hành lấy cắp tiền. Sau khi đạt được mục đích, những đối tượng này “cao chạy xa bay”, khiến người bị hại không kịp trở tay.

Thậm chí đề phòng trường hợp những người đàn ông ngoại quốc muốn gọi video để kiểm tra, Lưu Quân tìm kiếm cả những cô gái xinh đẹp tham gia cùng. Những người này có thể nói chuyện bằng tiếng nước ngoài một cách thông thạo và sở hữu ngoại hình vô cùng ấn tượng.  

Tại cơ quan cảnh sát, kẻ chủ mưu cho biết đã thực hiện 275 vụ lừa đảo với số tiền lên đến 50 triệu NDT (khoảng 175 tỷ đồng) chỉ trong vòng 6 tháng. Số tiền kiếm được chúng dùng để ăn tiêu, mua sắm đồ hiệu đắt đỏ. 

Sau khi bị bắt giữ và khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình, nhóm đối tượng này đã bị xét xử theo đúng quy định của luật pháp Trung Quốc.  

Theo Toutiao


(0) Bình luận
Ngôi nhà bỏ hoang trong rừng bỗng sáng đèn ban đêm bị cảnh sát điều tra: Tóm gọn 20 đối tượng lừa đảo hơn 175 tỷ đồng bằng công nghệ cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO