Một nguyên liệu có mặt trong hầu hết mọi căn bếp đang chứng kiến bão giá kỷ lục, nguồn cung khan hiếm được xem quý như vàng

Khánh Vy | 14:01 19/09/2023

Giá mặt hàng này tăng vọt lên mức báo động do hạn hán nghiêm trọng ở các nước sản xuất lớn, làm giảm nguồn cung và gia tăng nạn trộm cắp.

Một nguyên liệu có mặt trong hầu hết mọi căn bếp đang chứng kiến bão giá kỷ lục, nguồn cung khan hiếm được xem quý như vàng

Theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá dầu ô liu toàn cầu đã tăng lên 8.900 USD/tấn trong tháng 9, do “thời tiết cực kỳ khô” ở Địa Trung Hải. Giá dầu ô liu trung bình trong tháng 8 đã cao hơn 130% so với năm trước và “không có dấu hiệu hạ nhiệt”.

Tây Ban Nha - nước sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới - đã phải hứng chịu đợt hạn hán dữ dội trong nhiều tháng. Theo cơ quan khí tượng Tây Ban Nha (AEMET), nước này vừa ghi nhận mùa Hè nóng thứ ba với nhiệt độ trung bình cao hơn bình thường 1,3°C.

Theo dữ liệu từ công ty tình báo thị trường hàng hóa Mintec, sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha trong vụ mùa gần đây đã giảm xuống còn khoảng 610.000 tấn, giảm hơn 50% so với mức 1,3 - 1,5 triệu tấn thông thường.

Kyle Holland, nhà phân tích hạt có dầu và dầu thực vật của Mintec cho biết: “Thêm vào sự phức tạp của tình hình là những lo ngại về việc giảm sản lượng ở các nước sản xuất dầu ô liu lớn khác ở châu Âu, bao gồm Ý và Hy Lạp, những nơi mà tình trạng hạn hán chiếm ưu thế”.

Theo Hội đồng Ô liu Quốc tế - tổ chức liên chính phủ gồm các quốc gia thành viên chiếm hơn 98% sản lượng ô liu trên toàn cầu - Hy Lạp và Ý là nhà sản xuất dầu ô liu lớn thứ hai và thứ ba thế giới.

__opt__aboutcom__coeus__resources__content_migration__serious_eats__seriouseats.com__images__2015__03__20150320-cooking-olive-oil-vicky-wasik-3-3666952dafbb4a7ebacbe27d17f469bc.jpg

Nạn trộm cắp dầu ô liu

Giá dầu ô liu ở vùng Andalusia của Tây Ban Nha đã tăng lên 8,45 euro (9,02 USD)/kg trong tháng 9. Nó đánh dấu “mức giá cao nhất từng được ghi nhận đối với dầu ô liu Tây Ban Nha” dựa trên dữ liệu của Mintec trong suốt 20 đến 30 năm và thể hiện mức tăng 111% so với cùng kỳ năm trước.

Việc giá dầu ô liu tăng vọt đã nảy sinh ra nạn trộm cắp, nhiều người coi đó như 'vàng lỏng'. Theo truyền thông địa phương, khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất tại Marin Serrano El Lagar - một trong những nhà máy dầu của Tây Ban Nha - đã bị đánh cắp vào rạng sáng ngày 30/8. Số dầu ô liu bị đánh cắp có giá trị hơn 420.000 euro, nhưng cho đến nay vẫn không có vụ bắt giữ nào.

Ngay trước đó, tờ El Munco của Tây Ban Nha cho biết, những tên trộm đã lấy đi 6.000 lít dầu ô liu nguyên chất trị giá 50.000 euro từ nhà máy dầu Terraverne. Máy tính, bàn, quạt và ghế của nhà máy cũng bị cướp trong vụ trộm.

Khi nào đà tăng sẽ kết thúc?

Nhà phân tích Kyle Holland cảnh báo rằng, nếu trữ lượng dầu ô liu tiếp tục cạn kiệt do hạn hán, nguồn cung có thể cạn kiệt trước tháng 10, thời điểm vụ thu hoạch tươi thường đến.

Nhà phân tích cho biết: “Vấn đề phức tạp hơn nữa là quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ xuất khẩu số lượng lớn dầu ô liu. Việc đình chỉ đã làm trầm trọng thêm sản lượng vốn đã hạn chế ở Tây Ban Nha”.

Thổ Nhĩ Kỳ - cũng là một nhà sản xuất dầu ô liu quan trọng - đã đình chỉ xuất khẩu số lượng lớn dầu ô liu cho đến ngày 1/11 do giá toàn cầu tăng vọt.

Tham khảo: CNBC


(0) Bình luận
Một nguyên liệu có mặt trong hầu hết mọi căn bếp đang chứng kiến bão giá kỷ lục, nguồn cung khan hiếm được xem quý như vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO