Lớn lên trong cảnh khó khăn vì mẹ luôn sẵn sàng cho người khác vay tiền dù không dư dả dạy tôi một điều: Quyết không thể sống như mẹ!

Nguyệt | 15:09 27/05/2024

Dù yêu quý mẹ nhưng tôi không muốn bị những người thân thiết lợi dụng tiền nong như bà.

Lớn lên trong cảnh khó khăn vì mẹ luôn sẵn sàng cho người khác vay tiền dù không dư dả dạy tôi một điều: Quyết không thể sống như mẹ!

Trong quá trình trưởng thành, tôi chứng kiến mẹ vất vả nuôi 4 chị em tôi. Bà đã phải tìm mọi cách để kiếm sống qua ngày vì không được học Đại học. Trước khi mặt trời mọc, bà làm công việc giao báo. Và sau ca làm việc này, bà trở về nhà, đưa chúng tôi đến trường trước khi quay lại công việc phụ tá chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho các bệnh nhân lớn tuổi.

Tôi đã chứng kiến mẹ mệt mỏi và bị trả lương thấp đến mức nào, nhưng tôi cũng biết, mẹ không có nhiều lựa chọn khác. Vì vậy, tôi không thể hiểu tại sao bà lại sẵn sàng tặng hoặc cho người khác vay tiền một cách vô điều kiện, khi thậm chí mẹ còn không đủ trang trải chi phí sinh hoạt.

Nhưng, luôn có một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của mẹ cần vay tiền. Và hầu hết mọi tình huống, mẹ đều sẵn sàng nói lời đồng ý.

Khi lên 15 tuổi, tôi nhớ mình đã cãi lại mẹ sau khi chứng kiến bà cho người thân trong nhà vay tiền, trong khi chúng tôi đã phải đun nước tắm suốt một tuần do hết gas. Thế nhưng, mẹ chỉ nói với tôi: "Rồi chúng ta sẽ tìm ra cách".

Thời gian qua đi, tôi trưởng thành và hiểu rằng cách dùng tiền của mẹ không phù hợp với tôi. Tôi không muốn rơi vào hoàn cảnh sống bấp bênh, hoặc luôn phải tìm cách “nhường đường” tốt hơn cho người khác.

photo-2-17081342263701353262433.jpeg
Ảnh minh hoạ

Tôi không muốn chịu chung số phận với mẹ. Tôi không muốn bị những người thân thiết nhất của mình lợi dụng tiền nong như bà. Và tôi càng không muốn dạy những đứa con tương lai của mình rằng chúng nên cho đi ngay cả khi điều đó khiến chúng đau lòng. Tôi yêu mẹ và ngưỡng mộ mong muốn luôn giúp đỡ người khác của bà. Nhưng tôi biết lòng tốt không nên đánh đổi bằng sự sống còn của chính mình.

Đó là lúc tôi bắt đầu hành động.

Trong quá trình nỗ lực vào Đại học, ưu tiên đầu tiên của tôi là học về tài chính, tham gia một vài lớp học giúp tôi cảm thấy tự tin hơn trong quản lý tiền bạc. Thông qua những cuộc trò chuyện với người hiểu biết khác và đọc thêm sách, tôi nhanh chóng thấy được sức mạnh của việc "nói không", đồng thời xoá bỏ cảm giác tội lỗi nếu tôi không thể cho ai vay mượn tiền.

Ban đầu quá trình này không hề dễ dàng. Tôi vẫn là con gái của mẹ tôi. Và dù những đứa trẻ trưởng thành có cố gắng làm điều ngược lại đến đâu, chúng cũng không thể hoàn toàn rũ bỏ sức ảnh hưởng của cha mẹ lên mình

Làm sao để phân biệt bạn bè và những kẻ chỉ lợi dụng bạn để vay tiền?

Thời điểm mới tốt nghiệp Đại học, do tôi còn nghèo nên mọi người không đến xin tiền mà chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ phi vật chất. Giống như mẹ, tôi rất biết ơn vì mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ của tôi. Nhưng tôi đã sớm nhận ra những dấu hiệu nguy hiểm từ kẻ chỉ biết lợi dụng bản thân, đồng thời học cách "nói không" trước những lời nhờ vả.

Việc "nói không" trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi tôi nhận ra rằng người khác sẽ không rộng lượng với tôi. Khi tôi gặp khó khăn và tìm đến người bạn khác, tôi đã nhận được vô số lý do tại sao họ không thể hỗ trợ tôi. Một khi tôi nhận thấy đối phương có thể "nhận" nhiều hơn "cho" tôi trong mối quan hệ đó, tôi biết mình cần chấm dứt chúng trước khi để lại hậu quả cho mình.

1707962568-c992c5d5-1c46-4e61-bfe0-5c12ed89c0a3faceimage-17085021408311215503394-1708608453716-1708608453937835613767-1708823334262-17088233343521080256310.jpeg
Ảnh minh hoạ

Học cách "nói không" trước những lời vay mượn tiền nong còn giúp tôi xây quỹ tiết kiệm. Tôi đã học được giá trị của việc tiết kiệm và giờ đây tôi luôn có sẵn tiền để dành cho mình trong trường hợp khẩn cấp. Thay vì dành tiền để cho người khác vay mượn như mẹ mình.

Giờ đây, sau bao nhiêu năm, tôi thấy thật sảng khoái khi không phải sống trong tình trạng thiếu thốn tiền nong và lo lắng vì đã đặt bản thân lên hàng đầu trước khi giúp đỡ người khác.

Hiện tại, tôi luôn đảm bằo rằng sau khi nhận lương, tôi sẽ chỉ tiêu cho bản thân và gửi tiết kiệm trước. Khi có một người bạn cần giúp đỡ, trước khi đồng ý với họ, tôi sẽ kiểm tra tình hình tài chính của mình và đảm bảo rằng tôi có đủ khả năng để cho họ mượn một cách hào phóng. Nếu không thể, tôi sẽ không bắt bản thân phải cho họ mượn tiền. 

Tôi đã chia sẻ câu chuyện của mình với chị gái - những người cũng trải qua chật vật tiền nong bởi ảnh hưởng của mẹ như tôi. Sau đó, tôi vui vẻ khi chứng kiến họ có những bước tiến để dùng tiền thông minh hơn, nhờ đó thay đổi mãi mãi cuộc sống của chính họ và con.

Chúng ta không thể quay ngược thời gian để sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ. Nhưng tôi biết ơn những bài học khó khăn này đã dẫn tôi tìm kiếm một con đường khác, đó là con đường hiện tại với nhiều mục tiêu tài chính tốt đẹp.

Theo BI


(0) Bình luận
Lớn lên trong cảnh khó khăn vì mẹ luôn sẵn sàng cho người khác vay tiền dù không dư dả dạy tôi một điều: Quyết không thể sống như mẹ!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO