Không đủ tiền mua biệt thự triệu đô nhưng chán ở nhà trong ngõ, nhiều người tìm đến những khu liền kề tự quản lý

Hạ Vy | 07:40 08/10/2023

Giá cao hơn nhà phố riêng lẻ ở các con hẻm trung tâm, loại hình nhà phố liền kề biệt lập ở khu dân cư hiện hữu có giá trên dưới 10 tỉ đồng/căn đang được xem là xu hướng.

Không đủ tiền mua biệt thự triệu đô nhưng chán ở nhà trong ngõ, nhiều người tìm đến những khu liền kề tự quản lý

Nếu khu trung tâm khan hiếm quỹ đất thì tại khu lân cận như quận 8, quận 12, huyện Bình Chánh, Hóc Môn (Tp.HCM) lại là mảnh đất cho dòng sản phẩm nhà phố biệt lập phát triển. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm này cũng khá ít ỏi. Trong những năm qua rất ít nhà đầu tư làm. Mỗi khu chỉ vài chục căn và được bán ra khi có đầy đủ sổ riêng từng căn.

Ghi nhận cho thấy, mới đây tại quận 8 duy nhất có khu compound Ny'ah Phú Định ra thị trường – đây là khu nhà phố liên kế biệt lập với 50 căn. Giá bán dự kiến từ 6,8- 6,9 tỉ đồng/căn (diện tích từ 175- 195m2); giá 10,3 tỉ đồng/căn (350m2); đã có sổ từng căn.

Theo môi giới, loại hình này phù hợp cho khách mua ở thật và đầu tư lâu dài trong vòng một năm đổ lại. Với các khu chưa xây nhà thì tiến độ thanh toán sẽ theo tiến độ xây dựng trong vòng 8-9 tháng.

557.jpg
Tại Tp.HCM, những khu nhà phố liền kề biệt lập rất ít nguồn cung. Mỗi khu chỉ có vài chục căn được khai thác trên quỹ đất từ 3.000m2 trở lên. Ảnh: HV

Khác với dòng nhà phố riêng lẻ hẻm trung tâm hay trong các khu dân cư mới thuộc khu ven thành phố có giá phổ biến từ 3-5 tỉ đồng/căn, loại hình nhà phố liền kề biệt lập trong khu dân cư hiện hữu có giá cao hơn, “hợp gu” với những người có tài chính khá trở lên. Do tính biệt lập, an ninh khép kín và mặt tiền đường lớn, những sản phẩm giá trị từ 6-15 tỉ đồng/căn vẫn có giao dịch khá ổn.

“Hiện nay có khá nhiều người phân vân giữa việc mua nhà phố riêng lẻ bên ngoài hay vào khu biệt lập mua. Giá nhà phố biệt lập đắt hơn nhưng lại có không gian sống tốt, riêng biệt. Đây là mô hình nhà ở vừa và nhỏ, không phải dự án lớn hay khu đô thị của các chủ đầu tư lớn nhưng lại có tính biệt lập giữa khu dân cư, tự quản lý khu dân cư với nhau. Nếu nhà phố riêng lẻ trong hẻm hoặc khu dân cư mới được xây dựng tự do thì loại hình nhà phố biệt lập khép kín xây theo thiết kế chung về kết cấu lầu cũng như kiến trúc mặt tiền. Diện tích tối thiểu để làm được các dự án khép kín này phải từ 3.000m2 đất trở lên”, ông Phan Vi, một môi giới nhà phố lâu năm tại Tp.HCM chia sẻ khi được hỏi về loại hình bất động sản này.

Theo ông Vi, sức cầu ở phân khúc này đang khá tốt. Người đi mua thường có xu hướng mua để ở thực, có tích luỹ và thu nhập tốt. Đối tượng mua ở ngưỡng tài chính cao hơn mua nhà phố riêng lẻ hẻm nhưng lại chưa đủ khả năng để mua các căn nhà phố, biệt thự triệu đô trong các khu đô thị quy mô. Theo đó, họ tìm kiếm các căn nhà phố liền kề biệt lập ở khu ven Tp.HCM giá trên dưới 10 tỉ đồng/căn để vừa có không gian sống, vừa có được yếu tố an ninh, khép kín.

659.jpg
Đối tượng khách hàng thành đạt, có tích luỹ và thu nhập tốt rất quan tâm đến loại hình này. Ảnh: HV

Ông Phan Vi cũng phân tích về “gu” của người giàu khi mua bất động sản giá trị lớn. Theo đó, bán nhà cho người giàu không dễ, môi giới sẽ thấy phần khó nhiều hơn nếu không nắm được “gu” nhu cầu của họ. Trong đó, cảm xúc là yếu tố quan trọng khi bán bất động sản cho người có tiền.

Theo ông Vi, người giàu mua nhà quan tâm rất nhiều đến yếu tố sức khoẻ và không gian sống. Cùng với đó, sự độc tôn của sản phẩm mang dấu ấn riêng mà chỉ họ mới có được là yếu tố được chú ý.

“Người giàu quan niệm về bất động sản cao cấp cũng giống với các sản phẩm xe sang, đồ hiệu. Một chiếc Rolls Royce không thể đậu nhà cấp 4 hay một dự án tầm trung. Yếu tố thứ nhất ảnh hưởng đến việc chọn bất động sản của người giàu là xứng tầm địa vị xã hội của họ. Thứ hai, là sự tiện nghi và đẳng cấp của một bất động sản cao cấp mang lại. Yếu tố thứ 3 là yếu tố ngoại giao trong cộng đồng doanh nhân với nhau; họ cần sự riêng tư và an toàn”, ông Phan Vi phân tích.

anh-chup-man-hinh-2023-10-08-luc-00.10.42.png
Nguồn cung nhà liền thổ Tp.HCM không phân bổ đều giữa các khu vực. Khu Tây và Nam Tp.HCM vẫn chiếm tỉ lệ nguồn cung khiêm tốn. Nguồn biểu đồ: Cushman & Wakefield. 

Có thể thấy, các sản phẩm động sản cao cấp, phục vụ nhu cầu của những người có tiền thường có số lượng ra thị trường khá hạn chế. Mức độ hạn chế tăng dần theo giá trị của mỗi sản phẩm. Mức giá từ 10-20 tỉ đồng/căn; từ 25-80 tỉ đồng/căn hay từ 120-600 tỉ đồng/căn…đều tương ứng với mỗi tệp khách hàng khác nhau và thị trường ghi nhận vẫn có nhu cầu riêng ở mỗi đối tượng khách hàng.

Tuy vậy, chính vì sự khắt khe trong lựa chọn nên những bất động sản cao cấp hay hạng sang bán cho người có tiền cũng cần có những tiêu chuẩn riêng biệt, không hoà lẫn với các phân khúc khác trên thị trường.


(0) Bình luận
Không đủ tiền mua biệt thự triệu đô nhưng chán ở nhà trong ngõ, nhiều người tìm đến những khu liền kề tự quản lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO