Home Credit Việt Nam sắp “về tay” một ngân hàng Thái Lan

An Diệp | 11:25 28/02/2024

Theo tờ Bangkok Post, ngân hàng SCB X đang nổi lên trở thành bên mua lại Home Credit Việt Nam tiềm năng nhất do trả giá cao hơn các đối thủ. Thương vụ được cho có giá trị vào khoảng 800 - 900 triệu USD và dự kiến sẽ được công bố trong tuần này.

Home Credit Việt Nam sắp “về tay” một ngân hàng Thái Lan
Home Credit Việt Nam sắp “về tay” một ngân hàng Thái Lan

Theo nguồn tin của Bloomberg, ngân hàng SCB X trở thành người mua tiềm năng nhất sau khi đưa ra mức giá hấp dẫn hơn các đối thủ cạnh tranh. Được biết, thỏa thuận tiềm năng kể trên dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là trong tuần này.

Tuy vậy, đại diện của PPF Group NV, công ty sở hữu Home Credit và phía Ngân hàng SCB X đã từ chối tiết lộ thêm thông tin.

Home Credit bắt đầu quá trình tìm kiếm người mua từ năm ngoái và thu hút được sự quan tâm từ Kasikornbank của Thái Lan và KB Kookmin Bank, thành viên thuộc KB Financial Group của Hàn Quốc vào thời điểm đó.

Đầu năm 2023, Home Credit đã bán các đơn vị của mình tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya, một chi nhánh tại Thái Lan của tập đoàn tài chính khổng lồ Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group. Reuters hồi tháng 8/2023 cũng đưa tin KBank đang đàm phán mua lại Home Credit Việt Nam.

Việc thoái vốn tại Việt Nam là một phần trong nỗ lực của Home Credit nhằm tối ưu hoá hoạt động khi chủ sở hữu doanh nghiệp là Tập đoàn PPF, do gia đình cố tỷ phú người Séc Petr Kellner kiểm soát, đang chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu. Home Credit hiện đang xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình ở châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019.

Trước chi nhánh ở Việt Nam, Home Credit đã bán các chi nhánh tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya, một chi nhánh tại Thái Lan của Tập đoàn tài chính khổng lồ Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group.

Home Credit bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 và là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp. Home Credit có 12 triệu khách hàng với 3 sản phẩm chính, bao gồm cho vay trả góp xe gắn máy, cho vay trả góp hàng điện máy gia dụng, điện tử và cho vay trả góp tiền mặt.

Tuy nhiên, do những khó khăn chung của thị trường như nền kinh tế chững lại, tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh và khả năng thu hồi nợ kém, hoạt động kinh doanh của Home Credit trong năm 2023 không còn khả quan như trước.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023, Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 211 tỷ đồng với vốn chủ sở hữu là 6.571 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gấp 2,77 lần vốn chủ sở hữu, khoảng 18.202 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Home Credit Việt Nam sắp “về tay” một ngân hàng Thái Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO