Hệ sinh thái của "cá mập" kín tiếng nhất Shark Tank Việt Nam - Lê Hùng Anh: 10 thương hiệu đa ngành trải rộng 3 châu lục, vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng

Trọng Nghĩa | 08:50 10/10/2023

Ngày 18/5/2022, tại sự kiện khởi động Shark Tank Việt Nam mùa 5, Shark Lê Hùng Anh - Chủ tịch BIN Corporation Group được công bố là gương mặt mới tham gia vào Hội đồng đầu tư. Trong vòng vài tháng kể từ khi tham gia vào "bể cá mập", các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của vị doanh nhân này lần lượt tăng vốn và mở mới với quy mô hàng trăm tỷ đồng.

Hệ sinh thái của "cá mập" kín tiếng nhất Shark Tank Việt Nam - Lê Hùng Anh: 10 thương hiệu đa ngành trải rộng 3 châu lục, vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng

Trước khi trở nên nổi tiếng khi ngồi ghế đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam, cả tên tuổi của doanh nhân Lê Hùng Anh và doanh nghiệp do anh làm chủ - BIN Corporation Group đều khá kín tiếng.

Tiền thân là công ty chuyên về thiết kế website và lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp, BIN Corporation Group được ông Lê Hùng Anh thành lập vào năm 2009 tại TP.HCM. Đến thời điểm hiện tại, theo giới thiệu, Tập đoàn đã có 4 văn phòng tại Singapore, Hong Kong, Lithuania và bang California (Hoa Kỳ).

BIN Group hiện nay là một tập đoàn kinh doanh đa ngành, sở hữu 10 thương hiệu được giới thiệu đang hoạt động tại 3 thị trường chính là châu Âu, châu Mỹ và châu Á. 

Các lĩnh vực đang hoạt động của BIN bao gồm: dịch vụ doanh nghiệp quốc tế, tài chính và thị trường vốn, tài chính và thương mại toàn cầu, dịch vụ thanh toán, giải pháp phần mềm - ứng dụng, tiếp thị kỹ thuật số, giải pháp visa - định cư, nền tảng du lịch, bất động sản, thương mại điện tử.

Sau khi gia nhập

Nguồn: BinGroup

Trong đó, dịch vụ tư vấn tài chính và dịch vụ doanh nghiệp quốc tế là hai trong những nhóm kinh doanh cốt lõi của BIN Corporation Group.

Dịch vụ DN quốc tế của BIN Group đang được thực hiện bởi One IBC, chuyên cung cấp dịch vụ trước và sau khi thành lập doanh nghiệp cho các nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư, các chủ doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới.

Các dịch vụ mà One IBC cung cấp là: Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán và Thuế, tài khoản Thương mại điện tử, đầu tư, dịch vụ tư vấn.

Theo thông tin tự giới thiệu, One IBC là đối tác nhiều năm liền của Ngân hàng OCBC (Singapore), Ngân Hàng United Overseas (UOB)… Ngoài ra, One IBC còn sở hữu giấy phép chứng nhận Kiểm toán viên Công Chúng (CPA) tại Hong Kong.

CTCP One IBC tại Việt Nam được thành lập năm 2020 với số vốn điều lệ khiêm tốn ban đầu chỉ hơn 700 triệu đồng. Trải qua 3 lần tăng vốn, vốn điều lệ của doanh nghiệp hiện nay đã là 105 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là lần tăng vốn vào tháng 8/2022, One IBC Việt Nam nâng vốn điều lệ từ 3 tỷ lên 105 tỷ đồng. 

Cơ cấu cổ đông hiện tại của One IBC Việt Nam có sự tham gia của 14 nhà đầu tư nước ngoài đặt tại Hong Kong (Trung Quốc), Islands, Singapore. Ông Lê Hùng Anh là Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Sau khi gia nhập

Ông Lê Hùng Anh trong chương trình Shark Tank mùa 5

Ngoài One IBC thì một thương hiệu đáng chú ý khác của BIN Group là DNBC Financial Group. Đây là tổ chức tài chính hoạt động trong thị trường tài chính quốc tế. 

DNBC Financial Group cung cấp cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân nền tảng thanh toán tối ưu, tiện lợi và dịch vụ chuyển, nhận tiền trực tuyến dễ dàng trên toàn thế giới.

Các dịch vụ mà DNBC Financial Group cung cấp là: Giải pháp Fintech trên tất cả các kênh, tại cửa hàng, trực tuyến và di động; Giải pháp thúc đẩy bán hàng, cắt giảm chi phí, tăng tỷ lệ chuyển đổi, giảm thiểu gian lận và mở ra thị trường mới cho người bán và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán; Cổng thanh toán thông minh cho phép thanh toán nhanh hơn, giảm thiểu tình trạng gián đoạn và ghi nợ của khách hàng trên toàn cầu; Nhận thanh toán bằng Euro và các loại tiền tệ khác.

DNBC Financial Group được cấp phép hoạt động bởi Ngân hàng Trung ương Lithuania vào năm 2017.

Sau khi gia nhập

Ông Lê Hùng Anh - CEO & Founder của DNBC

Hiện nay, Tập đoàn BIN Corporation Group hoạt động với mô hình Tập đoàn mẹ – con (Holdings), bao gồm những công ty con là các cơ sở kinh doanh và trung tâm lợi nhuận độc lập (P&L) còn công ty mẹ - BIN Corporation Group giữ vai trò hoạch định chiến lược, kiểm soát, đánh giá và quản trị các công ty con.

Ngày 9/9/2022, ông Lê Hùng Anh thành lập CTCP tập đoàn BIN CORPORATION (BIN Corporation Group JSC), địa chỉ tại Huỳnh Tấn Phát, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. 

Vốn điều lệ của DN này là 101 tỷ đồng, với 2 cổ đông cá nhân là ông Lê Hùng Anh chiếm 49,5% vốn góp, bà Phạm Thị Kim Anh chiếm 49,5% vốn góp và Công ty TNHH đầu tư và phát triển dịch vụ truyền thông BIN (BIN MEDIA) chiếm gần 1 % cổ phần còn lại.

BIN MEDIA là doanh nghiệp lâu năm trong hệ sinh thái của ông Hùng Anh, được thành lập từ năm 2011. Sau khi ông chủ tham gia Shark Tank, BIN MEDIA cũng có động thái tăng vốn điều lệ vào tháng 6/2022. Theo đó, vốn điều lệ tăng từ 5 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng với 2 thành viên góp vốn là ông Lê Hùng Anh và bà Phạm Thị Kim Anh, tỷ lệ sở hữu lần lượt là 40%: 60%.

Tháng 7 năm nay, tỷ lệ sở hữu trong BIN MEDIA đã được đảo lại thành ông Lê Hùng Anh 60%, bà Phạm Thị Kim Anh 40%.


(0) Bình luận
Hệ sinh thái của "cá mập" kín tiếng nhất Shark Tank Việt Nam - Lê Hùng Anh: 10 thương hiệu đa ngành trải rộng 3 châu lục, vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO