Giám đốc Dragon Capital: VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng có mã cần "chia đôi" giá

Mai Chi | 22:23 14/09/2023

Theo chuyên gia, với giả định lợi nhuận năm 2024 đúng như dự báo, VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội so với dự đoán của nhiều người.

Giám đốc Dragon Capital: VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng có mã cần "chia đôi" giá

VN-Index đang trong pha hồi phục

Tại tọa đàm "Chủ động đón vận hội mới" do VnExpress tổ chức mới đây, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Phân tích Dragon Capital cho rằng cần dựa trên 5 yếu tố để đánh giá triển vọng của thị trường chứng khoán là triển vọng chỉ số S&P 500, độ ổn định của Việt Nam, tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp, định giá, dòng tiền và rủi ro về chính trị.

Xét trên tính chu kỳ, chuyên gia Dragon Capital đưa ra mô hình dựa trên (1) tăng trưởng (2) lạm phát/ lãi suất để nhà đầu tư có thể dễ dàng dò đáy đoán đỉnh. Trong giai đoạn đáy tăng trưởng, lãi suất vẫn còn có dư địa đi xuống tiếp trong 3-6 tháng tới và nền kinh tế dần phục hồi, kênh đầu tư chứng khoán sẽ hồi phục rất tốt.

Để biết thị trường đang ở trong chu kỳ nào, cần quan tâm đến một vài yếu tố như lãi suất, tỷ giá, thanh khoản, vỡ nợ và kỳ vọng lợi nhuận. Hiện tại, VN-Index đã bước qua vùng đáy để bước vào pha hồi phục khi hội tụ cả 4/5 yếu tố là lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, các giải pháp hỗ trợ thực hiện. Để thị trường tăng mạnh mẽ hơn, chỉ còn duy nhất yếu tố kỳ vọng biên lợi nhuận cải thiện, doanh thu phục hồi.

Về tăng trưởng lợi nhuận thị trường nửa sau năm 2023 kỳ vọng đạt mức 34% do mức nền thấp trong cùng kỳ năm trước. Tổng tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 sẽ đạt khoảng 3-4% và điều này đã được thị trường dự báo. Điều đáng chú ý là Dragon Capital dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường năm 2024 sẽ hồi phục mạnh mẽ 25% so với cùng kỳ nhờ vào biên lợi nhuận ròng được cải thiện.

“Với giả định lợi nhuận năm 2024 đúng như dự báo, tôi cho rằng VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội so với dự đoán của nhiều người. Có nghĩa là nếu kỳ vọng của đám đông là chỉ số đạt 1.300 điểm thì mức tăng sẽ cao hơn rất nhiều”, chuyên gia Dragon Capital dự báo.

Về mặt định giá, thị trường đã phản ánh tương đối thu thập tương lai khi chỉ số PER 12 tháng liên tiếp đang chạm mức trung bình 10 năm. Tuy nhiên, PBR 12 tháng liên tiếp vẫn thấp hơn 18% so với trung bình 10 năm. Trong giai đoạn này, Dragon Capital duy trì trạng thái trung tính, nhà đầu tư không nên rời khỏi thị trường.

Rủi ro có thể tiềm ẩn khi nhà đầu tư có cảm giác an toàn khi xuống tiền

Dù vậy, ông Lê Anh Tuấn cho rằng rất khó để dự báo một con số chính xác cho VN-Index, bởi trong chỉ số có những doanh nghiệp xứng đáng được tăng giá gấp đôi, có những doanh nghiệp cần chia hai giá.

Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần lưu ý thời điểm có cảm giác an toàn khi xuống tiền là lúc rủi ro tiềm ẩn. Bởi khi tất cả mọi thứ đều tốt đẹp khiến bạn cảm thấy an tâm thì chắc chắn sẽ không có định giá rẻ để đầu tư. 

Hiện tại, thị trường vẫn còn nhiều ẩn số về xu hướng rút vốn của khối ngoại,  lợi nhuận không đạt như kỳ vọng nên thị trường vẫn còn tiềm năng, điều quan trọng nhất là xác định phương pháp đầu tư cho mình.

Nếu nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm cần xác định rủi ro có thể đối diện khi thị trường đảo chiều giảm. Còn những nhà đầu tư kiên định với chiến lược bền vững có thể tham khảo phương pháp đầu tư đều đặn hàng tháng vào chứng khoán.

“Với phương pháp này, nhà đầu tư có thể tăng tiền mua vào gấp đôi khi thị trường điều chỉnh và giảm tiền xuống một nửa khi thị trường tăng nóng. Nếu có thể duy trì 3 năm, tôi tin chắc lợi nhuận thu về sẽ vượt trội hơn nhiều so với gửi tiết kiệm”, ông Lê Anh Tuấn chia sẻ.


(0) Bình luận
Giám đốc Dragon Capital: VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội vào năm 2024, nhiều cổ phiếu xứng đáng tăng gấp đôi, nhưng có mã cần "chia đôi" giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO