Đất nền quận 9 biến động mới sau Tết nguyên đán, môi giới vỡ oà khi có giao dịch “mở hàng” đầu Xuân

Hạ Vy | 07:04 22/02/2024

Dạo quanh thị trường đất nền quận 9 sau Tết nguyên đán nhận thấy, các môi giới đã bắt đầu trở lại guồng công việc. Một số giao dịch đã phát sinh ngay thời điểm đầu năm mới âm lịch.

Đất nền quận 9 biến động mới sau Tết nguyên đán, môi giới vỡ oà khi có giao dịch “mở hàng” đầu Xuân

Anh T, một môi giới tự do tại quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) hồ hởi khoe với chúng tôi khi vừa có một giao dịch “mở hàng” đầu năm mang về hoa hồng hơn 20 triệu đồng. Vốn là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới đất nền và cho thuê anh T có lượng khách đầu tư quen thuộc. Thời điểm trước Tết nguyên đán, anh đã có khoảng 4 giao dịch cận Tết (bao gồm giao dịch cá nhân và làm chung với nhóm anh em môi giới). Theo anh T, đất nền hoặc nhà riêng lẻ tại quận 9 có sổ/hoàn công giá giảm từ 15-20% so với giá thị trường vẫn được người mua quan tâm. Nếu giữa năm 2023 người mua còn dò và ép giá thì đến thời điểm sát Tết xuất đã hiện tâm lý “muốn mua” vì sợ giá tăng sau Tết.

3.777.jpg
Hoạt động rao bán nhà đất quận 9 vào "guồng" sau Tết nguyên đán. Ảnh: Hạ Vy

Tương tự, khai lộc đầu năm được một giao dịch nhà phố, chị H là môi giới tự do tại Tp.HCM liên tục đăng tải thông tin rao bán bất động sản ngay sau Tết nguyên đán. Theo chị H, trong giai đoạn nghỉ Tết, một số khách hàng vẫn nhắn tin cho chị hỏi về nhà đất Tp.HCM. Dẫu vậy, số lượng khách quyết định mua chưa nhiều. Với những căn nhà trị giá hàng chục tỉ đồng/căn khách hàng khó đưa ra quyết định nhanh trong bối cảnh kinh tế chung còn khó khăn, cho dù họ có tích luỹ tài chính. “So với giai đoạn đầu và giữa năm 2023, tâm lý người mua hiện đã ổn trở lại. Những mảnh đất hay căn nhà môi giới đăng tin rao đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn so với giai đoạn trước, nhưng giao dịch cũng chỉ mới lai rai”, chị H cho biết.

Anh Minh, một môi giới tự do đất nền quận 9 cho biết, đầu xuân anh đã dẫn khoảng 5 lượt khách đi xem đất nhưng chưa chốt được giao dịch nào. Sau thời gian nhiều nguồn hàng giá tốt được bán ra, hiện các nền đất giá giảm sâu đã hết hàng, chỉ còn lại những nền đất rao bán bằng giá mua vào hoặc thấp hơn giá thị trường khoảng 100-200 triệu đồng. Một số khách đầu tư đi xem đất vẫn muốn trả giá thấp xuống nhưng người bán không chịu là lý do anh chưa có giao dịch đầu xuân. Tuy vậy, anh Minh cho biết, anh đang có một thương vụ chung với mấy anh em môi giới về cho thuê xưởng có thể sẽ “chốt” vào tuần sau.

55.8.jpg
Một số môi giới đã có giao dịch đất nền "mở hàng" đầu xuân. Ảnh: Hạ Vy

Dù là một hay hai giao dịch nhưng các môi giới tỏ ra hào hứng, thậm chí "vỡ oà" vì có lộc đầu năm. Điều này tạo ra sự lạc quan, tin tưởng hơn về thị trường bất động sản trong năm mới. Lượng khách hàng "chốt" giao dịch còn khá ít nhưng tâm thế kì vọng của môi giới cho thấy những dấu hiệu tích cực của thị trường nhà đất năm 2024. 

Theo ghi nhận, môi giới bán nhà đất quận 9 bắt đầu vào “guồng” công việc từ ngày mùng 10 âm lịch. Tại một số điểm thuộc P.Trường Thạnh, P.Long Phước, P.Long Trường đã bắt gặp một số nhóm môi giới ngồi trực. Cùng với đó, lượng tin rao bán nhà đất trên trang cá nhân của môi giới khu vực quận 9 đã tăng nhiệt rõ nét ngay đầu năm mới. Phần lớn nguồn hàng môi giới đăng tin đều là sản phẩm được chủ nhà/chủ đất gửi trước Tết. 

5-8.jpg
Lượng tin đăng rao bán BĐS quận 9 đã tăng đáng kể đầu năm, tuy nhiên chủ yếu là nguồn hàng cũ được chủ nhà/chủ đất gửi bán trước Tết. Ảnh: Hạ Vy

Ghi nhận tại một số phòng công chứng trên địa bàn quận 9 đầu năm nhận thấy, số lượng khách hàng đi công chứng còn lai rai, chưa đông đúc. So với giai đoạn cận Tết, hồ sơ chuyển nhượng đất đai ít hơn. Các hồ sơ hiện tại phần lớn là “hàng tồn” của thời điểm trước Tết, là của các giao dịch cọc trước Tết và đi công chứng sang tên sau Tết.


(0) Bình luận
Đất nền quận 9 biến động mới sau Tết nguyên đán, môi giới vỡ oà khi có giao dịch “mở hàng” đầu Xuân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO