Công ty Trung Quốc ồ ạt chuyển dịch, lý do khiến Singapore thành nơi trú ẩn an toàn

Minh Khôi | 00:15 07/12/2022

Khoảng 500 công ty Trung Quốc đã lặng lẽ chuyển địa chỉ hoặc đăng ký tại Singapore trong 12 tháng qua khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang, theo Financial Times.

Công ty Trung Quốc ồ ạt chuyển dịch, lý do khiến Singapore thành nơi trú ẩn an toàn

Xu hướng chuyển dịch công ty của doanh nghiệp Trung Quốc

Những công ty mở đầu xu hướng này là nhà bán lẻ thời trang nhanh trực tuyến Shein, nhà sản xuất xe điện Nio và nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin Cue. Những doanh nghiệp này đã chuyển công ty mẹ hoặc trụ sở toàn cầu sang Singapore, niêm yết trên sàn chứng khoán, mua lại các doanh nghiệp địa phương và thành lập liên doanh tại Singapore.

Các doanh nghiệp Trung Quốc thành lập tại Singapore không phải là một hiện tượng mới, nhưng các cán bộ ngân hàng cấp cao cho biết hiện các tập đoàn đại lục đang vội vã thành lập các công ty mẹ để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của họ trong tương lai khi phương Tây tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc.

Số lượng chính xác các công ty Trung Quốc được thành lập hiện chưa rõ vì Singapore không tiết lộ quốc gia xuất xứ trong số liệu thống kê công khai của mình.

Tuy nhiên, một luật sư cho biết bộ phận nghiên cứu nội bộ của công ty ông đã phát hiện hơn 500 công ty Trung Quốc mới được thành lập trong năm nay tại Singapore - có sự gia tăng so với những năm trước.

Một nhóm cố vấn kinh doanh khác ở Singapore đã tính toán con số là 400, bao gồm cả các văn phòng gia đình, nhưng yêu cầu giấu tên. Các nhà phân tích dự đoán số lượng văn phòng gia đình – nhiều trong số đó đến từ Trung Quốc – sẽ đạt hơn 1.000 vào cuối năm nay, so với 400 vào cuối năm 2020.

“Trung Quốc có một thị trường nội địa khổng lồ, nhưng ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoạt động trên khắp thế giới", Ryan Lin, giám đốc tại Bayfront Law của Singapore, cho biết.

Các yếu tố giúp Singapore hưởng lợi

Singapore dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này khi nước này hoạt động để trở thành một trung tâm tài chính và dòng vốn toàn cầu. Vào tháng 9, nó đã vượt qua Hồng Kông để trở thành trung tâm tài chính lớn nhất châu Á và trở thành trung tâm tài chính lớn thứ 3 sau New York và London, theo Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu.

Quốc gia này cũng đang chứng tỏ là một địa điểm để kết nối và giao dịch tốt hơn so với Trung Quốc, nơi các quy định về biên giới và các đợt phong tỏa liên tục do Covid-19 đã hạn chế các chuyến công tác quan trọng của các giám đốc điều hành.

Xu hướng này đang ngày càng tăng. Shein, một công ty thời trang nổi tiếng với người tiêu dùng phương Tây, đã ráo riết mở rộng văn phòng tại Singapore trong năm nay. Kể từ năm 2021, Shein được điều hành bởi Roadget Business đã đăng ký tại Singapore, theo Reuters. Việc này cũng có thể giúp việc niêm yết ở Mỹ dễ dàng hơn, một luật sư chuyên về các quy tắc niêm yết vốn cổ phần của Mỹ cho biết.

Nio, công ty khởi nghiệp EV có kế hoạch mở rộng sang thị trường Mỹ sau khi vào châu Âu, đã niêm yết trên sàn giao dịch Singapore vào tháng 5 năm nay, mặc dù đã được niêm yết ở New York và Hồng Kông.

Động thái này diễn ra cùng lúc Nio bị đưa vào danh sách 80 công ty Trung Quốc phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi các sàn giao dịch của Mỹ sau căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Một số khác đã thành lập công ty mẹ ở Singapore. Cue Group được thành lập thông qua sự hợp nhất của 3 công ty Trung Quốc tại Thượng Hải vào năm 2017. Shi Kan, giám đốc điều hành của Cue, nói với Financial Times rằng văn phòng Singapore là “động cơ tăng trưởng” để mở rộng toàn cầu. Ông cho biết chỉ có 20 nhân viên ở Singapore vào tháng 9, nhưng con số này sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, nhiều công ty Trung Quốc thành lập liên doanh với các thực thể Singapore, sáp nhập hoặc mua lại, thuê quản lý và nhân viên người Singapore hoặc bao gồm cả người Singapore trong hội đồng quản trị.

Một trong những công ty như vậy là St Louis Medical Devices, một công ty liên doanh được thành lập tại Singapore vào năm 2020. Các cổ đông là một công ty Mỹ chuyên về công nghệ đo lượng đường trong máu và đối tác Trung Quốc. George Chen, giám đốc điều hành của liên doanh, cho biết Singapore là “cửa ngõ vào châu Á”.

Chính phủ Singapore đang theo dõi chặt chẽ xu hướng này để đảm bảo không có quy tắc nào bị phá vỡ. 

Greg Kallinikos, giám đốc điều hành của StoneX, một công ty dịch vụ tài chính quốc tế niêm yết trên sàn Nasdaq, cho biết: “Singapore có một tương lai tươi sáng, chính phủ Singaore đã thực hiện các bước đúng đắn để tối ưu hóa cơ hội cho đất nước”.

Kallinikos cho biết hệ thống pháp luật của Singapore đang trấn an cộng đồng đầu tư toàn cầu.

“Ngay khi bạn biết [một công ty] có trụ sở tại Singapore, về mặt pháp lý, điều đó mang lại cho bạn rất nhiều sự tự tin,” ông nói.


(0) Bình luận
Công ty Trung Quốc ồ ạt chuyển dịch, lý do khiến Singapore thành nơi trú ẩn an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO