Cổ đông lớn nhất của DIC Corp tiếp tục bán ra hàng triệu cổ phiếu DIG

Hà Linh | 17:17 09/03/2023

Cổ phiếu DIG đã giảm gần 88% so với đỉnh hồi giữa tháng 1 năm ngoái và hiện đang dừng ở mức 12.100 đồng/cp.

Cổ đông lớn nhất của DIC Corp tiếp tục bán ra hàng triệu cổ phiếu DIG

CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân vừa thông báo đã bán ra hơn 3,6 triệu cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp – mã DIG) với mục đích giảm sở hữu. Sau giao dịch, tổ chức này đã giảm sở hữu xuống còn 57,91 triệu cổ phiếu, tương đương 9,5% vốn và vẫn là cổ đông lớn nhất của DIC Corp tính đến thời điểm hiện tại.

Giao dịch được thực hiện vào ngày 3/3/2023 – phiên cổ phiếu DIG giảm kịch sàn xuống 11.750 đồng/cp với thanh khoản cao. Ước tính tại mức thị giá trên, Thiên Tân có thể thu về khoảng 43 tỷ đồng cho giao dịch thoái bớt vốn.

Chiều ngược lại, ông Nguyễn Hùng Cường – Phó Chủ tịch HĐQT DIC Corp đã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu DIG nhằm tăng sở hữu. Giao dịch sẽ được thực hiện thông qua phương pháp khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng từ 15/3 – 13/4. Nếu giao dịch thành công, ông Cường sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 9,66% vốn.

Thời gian gần đây, cơ cấu cổ đông của DIC liên tục có những xáo trộn chủ yếu do các hoạt động bán giải chấp của công ty chứng khoán. Chỉ riêng trong 2 tháng 10-11/2022, gia đình Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thiện Tuấn đã bị giải chấp gần 32 triệu cổ phiếu DIG, tương đương 5,2% vốn điều lệ của DIC Corp. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Tuấn còn hơn 19,51%. Cùng trong khoảng thời gian này, chính Thiên Tân cũng bị bán giải chấp tổng cộng gần 13,4 triệu cổ phiếu DIG.

Trước áp lực bán ra liên tục của cổ đông lớn, người nội bộ cùng một vài thông tin không mấy khả quan, cổ phiếu DIG đang trôi dần về vùng đáy sau nhịp hồi ngắn cuối tháng 11 năm ngoái. Thị giá DIG hiện dừng ở mức 12.100 đồng/cp, giảm gần 88% so với đỉnh đạt được vào giữa tháng 1 năm ngoái.

cp(1).jpg

Trong một diễn biến khác, Thanh tra Chính phủ mới đây đã công bố quyết định Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại DIC Corp. Phía DIG sau đó đã có phản hồi về thông tin này. Trong thông cáo do Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Thiện Tuấn ký tên có nêu: “Đây là hoạt động rất bình thường của Thanh tra Chính phủ trong giai đoạn hiện nay. Nhà nước đang có chủ trương rà soát lại toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước trước đây nên không chỉ riêng DIG mà rất nhiều doanh nghiệp đều thuộc đối tượng được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát”.

Về tình hình kinh doanh năm 2022, DIC Corp ghi nhận tổng doanh thu đạt 1.909 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 197 tỷ đồng, lần lượt giảm 25,7% và 84% so với cùng kỳ 2021. Với kết quả đạt được, công ty mới thực hiện được 38,4% kế hoạch doanh thu và vỏn vẹn 10,4% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Cổ đông lớn nhất của DIC Corp tiếp tục bán ra hàng triệu cổ phiếu DIG
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO