Chủ tịch Sun Group bày tỏ với Thủ tướng: "Mong muốn doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chi phí thấp hơn"

Minh Anh | 11:17 14/03/2024

Đây là đề xuất được Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường đưa ra trong Hội nghị về chính sách tiền tệ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do Thủ tướng chủ trì.

Chủ tịch Sun Group bày tỏ với Thủ tướng: "Mong muốn doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chi phí thấp hơn"

Sáng 14/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group cho rằng trong thời gian qua, chính sách hỗ trợ của Chính phủ rất sát sao, cụ thể.

"Với chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vui chơi, giải trí, du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản nghỉ dưỡng, các chính sách này đã mang lại những hiệu quả nhất định", ông Trường chia sẻ.

Dẫn chứng được đưa ra là riêng ở Khu du lịch núi Bà Đen ở Tây Ninh năm qua Sun Group đã đạt 5 triệu khách, năm nay dự kiến 7 triệu khách. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã đạt 2 triệu khách đi cáp treo nhờ chính sách quy định mới về visa và các chính sách thông thoáng khác.

sun-world-ba-den-mountain-la-dia-diem-van-hoa-tam-linh-khong-the-bo-lo.jpg
Khu du lịch núi Bà Đen ở Tây Ninh. Ảnh: Sun World.

Riêng với nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, với danh nghĩa là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, Sun Group đã cảm nhận có những tác động cụ thể và tích cực như sau:

Thứ nhất là bên cạnh việc tháo gỡ về chính sách thì Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ các chính sách tiền tệ hỗ trợ kinh tế, nhất là việc duy trì lãi suất thấp và giảm lãi suất cho vay.

Thực tế là chúng tôi đã được vay với lãi suất giảm rất nhiều so với năm ngoái”, lãnh đạo Sun Group cho hay.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động giao các hạn mức tín dụng ngay từ đầu năm, giúp các ngân hàng thương mại và phía doanh nghiệp hợp tác có những kế hoạch ngay từ đầu năm để phục vụ khách hàng.

Thứ ba là Thông tư 22/2023 có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 điều chỉnh giảm hệ số rủi ro một số khoản vay, giúp cho các ngân hàng thương mại có thêm dư địa cho việc hỗ trợ chính sách về nhà ở xã hội và các dự án bất động sản công nghiệp, cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

Liên quan đến tỷ giá thì trong những ngày vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành đấu thầu tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, điều tiết ngắn hạn lượng tiền dư trong thị trường và hạ nhiệt tỷ giá, giúp hoạt động kinh doanh của Sun Group cũng có những tác động rất tích cực”, ông Trường chia sẻ thêm.

vong-quay-mat-troi-18050035.jpg

Bên cạnh đó, các Tổ công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đi các địa phương để tháo gỡ kịp thời rất nhiều dự án cụ thể về bất động sản. Sun Group tin rằng những chỉ đạo sát sao, nhất quán của Chính phủ sẽ tiếp tục giúp nền kinh tế phục hồi bền vững và ổn định.

Tuy nhiên để đẩy nhanh tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, Sun Group đưa ra một số đề xuất.

Trước hết, đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có những chính sách giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, quan trọng nhất là ổn định lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Thứ hai là đẩy mạnh đầu tư công, nhất là các dự án hạ tầng, tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp lớn và uy tín tham gia các dự án trọng điểm quốc gia.

Thứ ba là với các chính sách hiện hành cũng như trong tương lai hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế, đề nghị Chính phủ có sự hướng dẫn, giải thích đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng để các chính sách này đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất.

Và cuối cùng Sun Group bày tỏ mong muốn doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng có chi phí thấp hơn.

Cụ thể là hiện nay sự chênh lệch giữa các khoản vay của ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại nhà nước chênh khá là lớn (từ 4-5%), doanh nghiệp mong muốn có sự thu hẹp khoảng cách này và nếu được thì các chi phí vay vốn giảm hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi”, Chủ tịch Sun Group phát biểu.


(0) Bình luận
Chủ tịch Sun Group bày tỏ với Thủ tướng: "Mong muốn doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chi phí thấp hơn"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO