CBRE dự báo về thị trường bất động sản thời điểm cuối năm

Hải Nam | 13:41 14/04/2023

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Phát triển Nhà ở CBRE cho rằng, áp lực lãi suất sẽ buộc một số nhà đầu tư phải bán đi bất động sản với giá thấp hơn kỳ vọng vào giai đoạn cuối năm.

CBRE dự báo về thị trường bất động sản thời điểm cuối năm

Đánh giá chung về thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở, ông Kiệt cho rằng, giá căn hộ tại thị trường Hà Nội trong quý I dù không tăng nhưng cũng khó giảm. Tín hiệu tích cực đó là số lượng căn hộ chào bán thành công lớn trong bối cảnh thị trường khó khăn cho thấy rằng nhu cầu sở hữu sản phẩm căn hộ của người dân vẫn ở mức khá tốt.

Riêng tại thị trường Hà Nội, tốc độ gia tăng dân số cũng như mức độ dân nhập cư rất cao, chính vì vậy nhu cầu mua nhà ở, mua đầu tư tại Hà Nội vẫn luôn ở mức cao. Thậm chí, nguồn cung hiện tại chỉ có vài chục ngàn sản phẩm được đưa ra thị trường mỗi năm cũng khó đáp ứng được nhu cầu.

Điểm sáng khác đó là các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cùng việc phát triển cơ sở hạ tầng hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phục hồi của thị trường nhà ở Hà Nội trong năm 2023.

Về yếu tố hạ tầng quy hoạch hạ tầng Hà Nội có thể kể đến các tuyến đường cao tốc, tuyến đường vành đai kết nối giữa Hà Nội và các tỉnh... Đó là một trong những yếu tố rất tích cực hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Theo ông Kiệt, đơn vị nghiên cứu cũng đánh giá rất cao yếu tố này, bởi hạ tầng giúp cho các dự án nhà ở có quy mô lớn phát triển rộng khắp các khu vực vùng ven và khu vực trung tâm Hà Nội.

Về chính sách vĩ mô với vấn đề tín dụng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có những quyết định giảm lãi suất cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản. Chúng ta có thể hy vọng các quyết sách sẽ nhanh chóng được triển khai và có hiệu lực. Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, Chính phủ cũng đã và đang lấy ý kiến dự thảo với những đề xuất liên quan đến thay đổi về luật, về pháp lý. Tuy nhiên, vấn đề Luật sẽ cần thời gian rất dài mới có thể đi đến thống nhất. Khi luật sửa đổi được triển khai, áp dụng trong thực tế sẽ có những tác động làm thay đổi toàn bộ thị trường.

Dù có nhiều điểm sáng song ông Kiệt nhận định, 2023 sẽ là một năm có nhiều biến động với thị trường bất động sản nói chung, trong đó có thị trường bất động sản Hà Nội. Riêng với thị trường nhà ở, nhìn ở mặt tích cực vẫn có những yếu tố điểm sáng cho thấy sự hồi phục sau những khó khăn của 2 năm dịch bệnh và trước những biến động chung của thị trường.

Về nguồn cung, ghi nhận của CBRE trong năm 2022 có khoảng 15.100 căn hộ được chào bán tại Hà Nội, theo đó tổng nguồn cung mở bán mới giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng căn hộ chào bán thành công, còn gọi là mức độ hấp thụ lại cao hơn số lượng chào bán mới, khoảng 16.600 căn.

Tuy nhiên, theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, tình hình tài chính của nhà đầu tư chưa thực sự có chuyển biến tích cực nhất, các chủ đầu tư cũng sẽ cân nhắc quyết định điều chỉnh giá. Đó là lý do ông Kiệt dự đoán, giá nhà ở tại thị trường sơ cấp sẽ ổn định trong năm 2023, có thể biến động nhẹ vào giai đoạn cuối năm. Trong khi đó, mức giá trên thị trường thứ cấp sẽ có những thay đổi liên quan đến tài chính như câu chuyện vay ngân hàng.

Ông Kiệt nhận định một số các nhà đầu tư phải vay ngân hàng để tham gia thị trường và đến thời điểm hiện tại lãi suất cho vay của ngân hàng đang ở mức khá cao thì họ sẽ phải bán một số khoản mục đầu tư của mình với mức giá thấp hơn. “Điều này sẽ xuất hiện vào quý IV/2023, tuy nhiên sẽ không tạo ra được làn sóng bán tháo hay giảm giá mạnh”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.


(0) Bình luận
CBRE dự báo về thị trường bất động sản thời điểm cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO