4 năm liền chia doanh thu Tết cho nhân viên, chuỗi cửa hàng ngày càng phát triển
Ông Nghiêm Hy Thừa hiện là Tổng Giám đốc của công ty sở hữu chuỗi lẩu Thất Lý Xuyên. Ông cho biết, nhà hàng đầu tiên của hệ thống này được mở tại Tô Ninh (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) vào năm 2018, từ một cửa hàng duy nhất đã phát triển thành 8 chi nhánh.
Từ năm 2022, công ty đã quyết định chia sẻ lợi nhuận dịp Tết với nhân viên. Khi đó, chỉ có 3 nhà hàng, với khoảng 50 nhân viên, số tiền chia ra đạt gần 180.000 NDT (khoảng 622 triệu đồng).
Năm 2023, hệ thống mở rộng lên 5 nhà hàng, số lượng nhân viên là 60 người, tổng số tiền chia lên đến 280.000 NDT (khoảng 967 triệu đồng).
Đến năm 2024, với 7 nhà hàng, gần 100 nhân viên đã được chia 368.000 NDT (khoảng 1,2 tỷ đồng).
Theo chia sẻ của ông Nghiêm, doanh thu năm nay tiếp tục tăng trưởng: “Năm nay là lần thứ tư chúng tôi làm điều này, với 8 nhà hàng và gần 200 nhân viên, tổng số tiền chia đạt 532.000 NDT (khoảng 1,8 tỷ đồng), người nhận cao nhất lên đến 17.900 NDT (khoảng 62 triệu đồng).
So với những năm trước, chúng tôi đã tăng thêm một ngày chia doanh thu trong dịp Tết. Năm sau, chúng tôi dự định chia lợi nhuận trong 4 ngày Tết, và mục tiêu cuối cùng là chia toàn bộ doanh thu 7 ngày Tết cho nhân viên”.
Theo chia sẻ, số tiền chia cho nhân viên được tính dựa trên tổng doanh thu sau khi trừ đi chi phí nguyên liệu. Cụ thể, trong 3 ngày 30, mùng 1 và mùng 2 Tết, tổng doanh thu của đạt khoảng 1,05 triệu NDT (hơn 3,6 tỷ đồng), trong đó chi phí nguyên liệu chiếm gần 50%. Phần lợi nhuận còn lại được chia hết cho nhân viên, còn các khoản chi phí như mặt bằng, điện nước, nhân công… sẽ do công ty tự gánh vác.
Nhân viên nhận lương gấp ba lần ngày thường, chia thưởng theo cấp bậc
Ông Nghiêm Hy Thừa cho biết trong ba ngày Tết, toàn bộ nhân viên được hưởng mức lương gấp ba lần ngày thường. Bên cạnh đó, số tiền chia thưởng sẽ được phân bổ theo từng cấp bậc vị trí làm việc:
- Nhân viên chạy bàn, dọn dẹp: Tối thiểu 600 tệ/ngày (khoảng 2,1 triệu đồng).
- Nhân viên phục vụ: Tối thiểu 800 tệ/ngày (khoảng 2,8 triệu đồng).
- Tổ trưởng: Tối thiểu 1.000 tệ/ngày (khoảng 3,5 triệu đồng).
- Quản lý cửa hàng: 4.000 tệ/ngày (khoảng 14 triệu đồng).
Mức thưởng cụ thể sẽ dựa vào doanh thu thực tế của từng nhà hàng, đảm bảo sự công bằng giữa các nhân viên.
Ông Nghiêm Hy Thừa nhấn mạnh rằng chính sách chia lợi nhuận này xuất phát từ hai lý do:
1. Quan tâm đến đời sống nhân viên: Làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống vốn đã vất vả, trong dịp Tết lại càng khó khăn hơn. Công ty muốn tạo cơ hội cho nhân viên kiếm thêm thu nhập.
2. Đáp ứng nhu cầu khách hàng: Dịp Tết, rất ít nhà hàng mở cửa nhưng nhu cầu ăn uống của khách lại rất cao. Việc duy trì hoạt động không chỉ giúp công ty tăng doanh thu mà còn mang đến sự thuận tiện cho thực khách.
“Chúng tôi đối tốt với nhân viên, nhân viên vui vẻ thì chất lượng phục vụ sẽ tốt hơn. Khi dịch vụ tốt, khách hàng hài lòng, thì việc kinh doanh cũng sẽ phát triển bền vững”, ông Nghiêm Hy Thừa chia sẻ.
Ông Nghiêm cho biết: trong ba ngày Tết, toàn bộ nhân viên được hưởng mức lương gấp ba lần ngày thường. Bên cạnh đó, số tiền chia thưởng sẽ được phân bổ theo từng cấp bậc vị trí làm việc:
- Nhân viên chạy bàn, dọn dẹp: Tối thiểu 600 tệ/ngày (khoảng 2,1 triệu đồng).
- Nhân viên phục vụ: Tối thiểu 800 tệ/ngày (khoảng 2,8 triệu đồng).
- Tổ trưởng: Tối thiểu 1.000 tệ/ngày (khoảng 3,5 triệu đồng).
- Quản lý cửa hàng: 4.000 tệ/ngày (khoảng 14 triệu đồng).
Mức thưởng cụ thể sẽ dựa vào doanh thu thực tế của từng nhà hàng, đảm bảo sự công bằng giữa các nhân viên.
“Chúng tôi đối tốt với nhân viên, nhân viên vui vẻ thì chất lượng phục vụ sẽ tốt hơn. Khi dịch vụ tốt, khách hàng hài lòng, thì việc kinh doanh cũng sẽ phát triển bền vững”, ông Nghiêm Hy Thừa chia sẻ.
Nhân viên tin tưởng tuyệt đối vào công ty nhờ chính sách đãi ngộ công bằng và ấm áp
Chị Tằng Mỹ Liên, nhân viên nhận được mức chia cao nhất năm nay, chia sẻ rằng chị đã làm trong ngành ẩm thực từ năm 2015 và gia nhập Thất Lý Xuyên vào năm 2020. Đây là năm thứ tư chị nhận khoản tiền thưởng đặc biệt này, với mức thấp nhất mỗi năm từ 10.000 tệ trở lên. Năm nay, chị được chia hơn 17.900 tệ (khoảng 61 triệu đồng).
"Không chỉ được chia lợi nhuận ngày Tết, công ty còn có nhiều chính sách đãi ngộ như trợ cấp hiếu kính cha mẹ và tặng nhu yếu phẩm hàng tháng. Làm việc ở đây tôi cảm thấy rất ấm áp, chưa bao giờ có ý định rời đi," chị Tằng chia sẻ.
Còn chị Tiêu Khôn Phân, tổ trưởng tại một chi nhánh khác, nhận được 3.000 NDT (khoảng 10 triệu) tiền chia. "Doanh thu của nhà hàng chúng tôi thấp hơn các chi nhánh khác nên số tiền cũng ít hơn, nhưng công ty vẫn hỗ trợ toàn bộ tiền thuê nhà, điện, nước và gas," chị nói.
Với chính sách phúc lợi rõ ràng và công bằng, chuỗi lẩu Thất Lý Xuyên không chỉ tạo động lực cho nhân viên mà còn thể hiện tinh thần kinh doanh bền vững, lấy con người làm trọng tâm.